Giới thiệu sách Nguyễn Triệu Luật- Tác phẩm đăng báo

Tháng Hai 4, 2015 at 1:36 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

300_300_Nguyen Trieu Luat bia 1Từ ngày quen biết nhau, ông Nguyễn An Kiều thường hay gửi thư cho tôi qua Hòm thư Điện tử. Lần thì những bức ảnh phong cảnh đẹp ông chụp từ trời Tây xa xôi. Lần thì là một bài báo hay rất cần thiết cho người già mà ông tâm đắc. Ngày đầu năm thì ông gửi thiệp  chúc Tết. Vừa rồi, ngày 24.1.2015, tôi mở Hòm thư và nhận  được hai bức thư từ địa chỉ hòm thư của ông.

Bức thư thứ nhất:

THƯ CỦA ÔNG NGUYỄN TRIỆU CĂN GỬI ÔNG NGUYỄN AN KIỀU

Date: 2015-01-17 12:07
Kính gửi Ông An Kiều

Ngày thứ 6, 23-01-2015 NXB Tri Thức – cùng trung tâm văn hoá Pháp, tổ chức cuộc hội thảo và giới thiệu tác phẩm: Nguyễn Triệu Luật – Tác phẩm đăng báo, tại trung tâm văn hoá Pháp – Espace – Tràng tiền Hà nội.
Cuộc hội thảo diễn ra vào hồi 14h.

Ngày 03 – 02 – 2015 sẽ có cuộc hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh,
hội thảo diễn ra vào lúc 18h tại Edicaf. Tôi và nhà tôi cùng vào dự.

Vắn tắt vài lời gửi ông. Chúc Ông mạnh khoẻ .
*

Bức thư thứ hai:

THƯ CỦA ÔNG NGUYỄN AN KIỀU GỬI PHAN DUY KHA.

Paris 22/1/2015

Kính gửi Ông Phan Duy Kha ,

Tôi mới nhận được thông tin Hội thảo về cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Triệu Luật :
” Nguyễn Triệu Luật – Tác phẩm đăng báo ” do ông Nguyễn Triệu Căn sưu tầm .

Đây là các bài báo in từ xưa, trước 1945 , chưa bao giờ xuất bản ,tư liệu ít gặp .

Nếu ông không bận , mời ông tới Espace dự hồi 14 h .
Ông Căn không có địa chỉ của ông nên không tới mời được, có nhờ tôi thông tin lại để ông biết .

Chúc ông và gia quyến vui mạnh !

An Kiều

*

Nhận được thư, tôi liền viết trả lời:

THƯ PHAN DUY KHA GỬI HAI ÔNG AN KIỀU VÀ TRIỆU CĂN

Hà Nội 24.1.2015

Kính gửi ông Nguyễn An Kiều
Đồng kính gửi ông Nguyễn Triệu Căn,
Hai hôm nay tôi có việc bận nên không mở Hòm thư. Sáng nay, (24.1) mới mở, đọc được thư ông Nguyễn An Kiều thì đã muộn mất rồi. Tôi thật lấy làm tiếc vì không được dự buổi Hội thảo về Tác phẩm : Nguyễn Triệu Luật- Tác phẩm đăng báo mà tôi cho rằng sẽ có nhiều tư liệu bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về Cuộc đời và Tác phẩm của Cụ Nguyễn Triệu Luật.
Cụ Nguyễn Triệu Luật là một Nhà văn, Nhà Sử học chân chính.
Xin gửi đến hai ông lời chào kính trọng.
Phan Duy Kha.
*

Cũng xin được mở ngoặc thêm một chút ở đây. Ông Nguyễn Triệu Căn là con trai nhà văn Nguyễn Triệu Luật. Tôi biết ông từ ngày tham dự cuộc Hôi thảo “Nguyễn Triệu Luật, con người và tác phẩm” (8.2012). Tôi có đưa tin và ảnh về cuộc hội thảo này. Còn ông Nguyễn An Kiều là con trai danh họa Nam Sơn, tôi quen biết ông từ ngày được ông mời  về quê Yên Lãng, Vĩnh Phúc, dự lễ giỗ Cụ Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu (7.2011). Ông là người góp công (và cả tài chính) trong việc tổ chức Hội thảo và in ấn lại các tác phẩm của Nguyễn Triệu Luật. Hai ông đều là dòng dõi của các danh nhân, danh thần khi xưa. Ông Nguyễn Triệu Căn là dòng dõi của Nguyễn Án, Nguyễn Tư Giản thời Nguyễn, Nguyễn An Kiều là hậu duệ của Nguyễn Duy Thì, Nguyễn Duy Hiểu thời Lê.

Tuy tôi không tham dự Hội thảo vì nhận tin muộn như đã nêu ở trên . P1080419Nhưng ngày 4.2.2015, tôi bất ngờ nhận được cuốn NGUYỄN TRIỆU LUẬT- TÁC PHẨM ĐĂNG BÁO, do ông Nguyễn An Kiều gửi tặng, sách dày 390 trang in, khổ 16×24 cm, xin cảm ơn ông Nguyễn An Kiều và xin  được giới thiệu cùng bạn đọc.
Nguyễn Triệu Luật sinh năm 1903 mất năm 1946, là một nhà giáo, nhà nho yêu nước. Ông là tác giả của các cuốn tiểu thuyết  lịch sử : Hòm đựng người, Bà chúa chè,Chúa Trịnh Khải, Loạn kiêu binh, Ngược đường Trường Thi, Rắn báo oán, Thiếp chàng đôi ngả, Bốn con yêu và hai ông đồ và hàng trăm bài báo, bài nghiên cứu đăng rải rác trên các báo …
Cuốn sách NGUYỄN TRIỆU LUẬT- TÁC PHẨM ĐĂNG BÁO là tập hợp các bài báo của  ông đã từng đăng trên Tao Đàn, Nam Phong…từ trước 1945.  Sách chia làm bốn phần, mỗi phần thể hiện một chủ đề riêng:
I. Văn hóa và Giáo dục
II. Lý luận- Phê bình
III. Ngôn ngữ
IV. Tâm lý học
Cuối cùng là phần Phụ lục, tập hợp một số bài báo , bài nghiên cứu của một số tác giả xưa nay viết về Nguyễn Triệu Luật.
Nguyễn Triệu Luật quan niệm mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, trước hết thể hiện ở ngôn ngữ. Do vậy, “Mỗi dân tộc có một cách vận chuyển, phô diễn tư tưởng riêng”, đó là “tinh túy riêng của một ngôn ngữ, một dân tộc”, là “Quốc hồn”. Ông mong muốn xây dựng một nền văn hóa riêng của Việt Nam, một nền Giáo dục Việt Nam để đào tạo những con người Việt Nam biết tự “kiêu ngạo”, biết tiếp thu cái hay cái đẹp của văn minh nhân loại mà vẫn đủ sức bảo vệ cốt cách dân tộc, giữ gìn tiếng nói, phát triển văn chương dân tộc, để có thể đàng hoàng “đứng trong trời đất” là một ý tưởng thật sâu sắc, cao cả. Một tầm suy nghĩ như thế, một tấm lòng tha thiết với đất nước dân tộc như thế quả thật rất xứng đáng để chúng ta cảm phục, trân trọng và đặc biệt là nghiên cứu, khai thác, vận dụng.
Là một nhà nghiên cứu Nguyễn Triệu Luật còn đề cập đến việc chuẩn hóa tiếng Việt “Trước hết, ông suy tính về việc chuẩn hóa tiếng Việt. Từ cách xưng danh các dòng họ, “quốc hiệu” của nước, đề cao giá trị văn chương Việt (các bài Bàn góp về Truyện Kiều, Văn Tản Đà, Vũ Trọng Phụng với tôi…), đến việc dịch mà ông coi là phải “Việt hóa”, để thử sức độ chặt chẽ và làm giàu tiếng Việt trong lĩnh vực triết học (Việt hóa một bài văn Tây “Chân giời mặt bể lênh đênh”, các bài biên thuật về tâm lý học đăng trên Nam Phong), đề xuất về “mẹo” tiếng Việt, Điển chế văn tự, cải cách chữ viết, hoặc phê bình gay gắt những ai viết văn, làm thơ mà theo ông là làm giảm uy lực, giảm vẻ đẹp của văn chương Việt… đều là để góp vào việc nâng cao dân trí, Một cách để gây cho dân tộc ta một cái nguyên tắc tinh thần. ..”
(Trích Lời đầu sách: Nguyễn Triệu Luật – Tác phẩm đăng báo của PGS Nguyễn Thị Băng Thanh).

Đặc biệt, phần II. Nghiên cứu – Phê bình, ông có  những bài viết rất công phu, như bài viết về ông Phan Trần Chúc, hay bài viết về nhà văn Vũ Trọng Phụng, đọc rất xúc động. Ông cũng đưa ra cái nhìn khác về thơ Nguyễn Vỹ, thơ Đông Hồ…

Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm NGUYỄN TRIỆU LUẬT- TÁC PHẨM ĐĂNG BÁO do ông Nguyễn Triệu Căn, sưu tầm, (Nxb Tri Thức,  quý I/2015)

Ảnh giữa bài: Những tác phẩm của Nguyễn Triệu Luật và viết về Nguyễn Triệu Luật có trong tủ sách của Phan Duy Kha (Đều do ông Nguyễn An Kiều tặng)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Những vấn đề Lịch sử và Phản biện Ngày Xuân, bạn bè tặng sách mới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Hai 2015
H B T N S B C
« Th1   Th3 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: