Chúng tôi soạn sách Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam

Tháng Mười Một 8, 2013 at 12:03 chiều 4 comments

Phan Duy Kha.P1070555

Chúng tôi soạn cuốn sách này trong khi mà hàng ngày, trên Biển Đông nhà cầm quyền Trung Quốc ngày càng ngang ngược xâm phạm chủ quyền biển đảo của chúng ta. Họ bất chấp đạo lý, bất chấp pháp lý , vẽ ra một cái “đường lưỡi bò” vô lối rồi coi đó là phạm vi chủ quyền của họ…

*

Ngày 24.7.2012, tại Bảo tàng Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ tiếp nhận tấm bản đồ quý “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do Tiến sĩ Mai Hồng hiến tặng. Ngày 25.7, các báo chí, kể cả báo giấy và báo mạng, đồng loạt đưa tin và ảnh về sự kiện này. Nghĩa cử của TS Mai Hồng đã gây xúc động lớn đối với tất cả người Việt Nam và bạn bè quốc tế, những ai quan tâm đến vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa của chúng ta(1). Ngày 26.7, chúng tôi có một buổi tọa đàm tại Trung tâm Văn hóa Tràng An của Giám đốc Bùi Phúc Hải. Cũng phải nói rằng, sở dĩ có buổi tọa đàm này là do sáng kiến của GĐ Bùi Phúc Hải. Anh gọi điện cho một số anh em chúng tôi , nói ý định muốn in một cuốn sách về chủ quyền biển đảo của chúng ta, nhân sự kiện TS Mai Hồng hiến bản đồ. Anh gọi điện cho TS Mai Hồng, TS Đinh Công Vỹ và tôi, nói ý định của mình. Ý định của anh được tất cả chúng tôi tán thành. Chúng tôi nhanh chóng thống nhất một số nội dung công việc, phân công người viết, mỗi người một mảng nhưng đều có chung một chủ đề là chủ quyền biển đảo thiêng liêng của chúng ta. Sau này chúng tôi còn nhiều cuộc gặp mặt nữa, nhưng cuộc họp mặt đầu tiên hôm 26.7.2012 được coi là thời điểm hình thành ý định ra tập sách này.P1070556P1070557P1070539P1070543P1070546P1070552

Từ sau buổi tọa đàm tại Trung tâm văn hóa Tràng An, chúng tôi về xúc tiến viết bài, mỗi người theo một nội dung đã thống nhất. TS Mai Hồng viết về xung quanh việc hiến bản đồ, giá trị của bản đồ cũng như một số đánh giá của công luận về vấn đề này. TS Đinh Công Vĩ đi vào kho tư liệu Hán Nôm, sưu tầm, tra cứu  về tư liệu lịch sử đề cập đến chủ quyền của các triều đại Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Còn tôi được phân công viết về những nội dung cụ thể mà bản đồ đề cập, để nêu lên giá trị khoa học của nó, đối với việc chứng minh các triều đại phong kiến Trung Hoa từ nhà Thanh trở về trước chưa hề có khái niệm về chủ quyền biển đảo ở phía nam đảo Hải Nam. Bài viết của tôi , sau đó tôi đã gửi đăng trên báo Khoa học & Đời sống và Tạp chí Thế giới mới vào đầu tháng 8.2012, trước khi in vào sách.

Sau đó chúng tôi mời thêm PGS – TS Lê Trọng , Nhà báo Từ Khôi, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, nhà báo Vũ Duy Yên, nhà báo Văn Cường, nhà báo Trần Vân Hạc… cùng tham gia. PGS – TS Lê Trọng vốn quê ở đảo Lý Sơn, đây là nơi xuất phát của các “Đội hùng binh” đi trấn giữ Hoàng Sa – Trường Sa thời nhà Nguyễn, là nơi có Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thiêng liêng. Ông là người đã có nhiều bài viết trên các sách báo, tạp chí về khí phách của các binh lính trong các “Đội hùng binh” Hoàng Sa – Trường Sa ngày xưa. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, các nhà báo Từ Khôi, Văn Cường, Trần Vân Hạc… cũng là những người tâm huyết với đề tài này.

Khi biên soạn cuốn sách , nhóm tác giả chúng tôi muốn gửi một thông điệp đến bạn đọc trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, những ai quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển đảo của chúng ta, rằng, Hoàng Sa – Trường Sa từ ngàn đời nay là của Việt Nam, các triều đại phong kiến Việt Nam đã bảo vệ, quản lý, khai thác và thực hiện chủ quyền của mình ở cấp nhà nước. Chúng tôi soạn cuốn sách này trong khi mà hàng ngày, trên Biển Đông nhà cầm quyền Trung Quốc ngày càng ngang ngược xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của chúng ta. Họ bất chấp đạo lý, bất chấp pháp lý , vẽ ra một cái “đường lưỡi bò” vô lối rồi coi đó là phạm vi chủ quyền của họ (xem bản đồ). 300px-DacoHành động đó chẳng khác gì hành động của một anh đầu gấu giữa chợ giời, ngang nhiên khoanh một khoảnh đất trong chợ, rồi bảo rằng trong phạm vi này là của tôi, ai muốn vào đây phải được phép của tôi (!) Chính việc làm ngang ngược, vô lý đó mà họ, chính họ chứ không phải ai khác, đã tự lột bỏ cái áo khoác “láng giềng hữu nghị như môi với răng” và  “Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông” của họ trong con mắt người Việt Nam chúng ta. Chúng ta có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, Hoàng Sa –  Trường Sa là của chúng ta, chứ không phải là vùng biển đảo còn đang tranh chấp, như ai đó còn nhìn nhận một cách mơ hồ.

Ông cha ta ngày xưa đã dạy: “Láng giềng rào dậu cho kỹ” và đừng tin vào những lời đường mật, bởi “tin bợm mất bò”. Hãy luôn luôn cảnh giác.  An Dương Vương xưa đã từng mất cảnh giác để đến nỗi “cơ đồ đắm biển sâu” . Ngày nay, chúng ta cũng đã để mất những hòn ngọc quý ở Hoàng Sa, một sự thật mà chẳng mấy ai dám nhắc tới, há chẳng phải là bài học quá cay đắng đó sao?

Sách soạn xong vào dịp  Tết Nguyên đán Quý Tỵ (2013) , nhưng rồi phải qua xét duyệt, thẩm định của nhiều cơ quan (do có những vấn đề nhạy cảm, phải “đẽo gọt” nhiều, ví dụ như lần đầu tiên công bố Công hàm ngoại giao 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng hay vấn đề ghi nhận sự hi sinh dũng cảm của 74 chiến sĩ Việt Nam cộng hòa trong trận Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974.v.v…(2) mà mãi đến nay  mới in xong. Tất cả anh em, ai cũng mừng vui, cảm động. Trong nhóm tác giả, người nào cũng đã có một số đầu sách in riêng, nhưng chưa lần nào ra sách mà cảm thấy xúc động như lần in sách chung này! Chiều ngày 8 .11.2013, chúng tôi đến đền Ngọc Sơn, tổ chức một buổi lễ dâng sách trước Anh linh  Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, anh hùng dân tộc, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông (một việc mà từ trước tới nay chúng tôi chưa bao giờ làm mỗi khi ra sách). Trước Ban thờ Đức Hưng Đạo Đại Vương, chúng tôi báo với Người về công việc đã làm, tâm nguyện đã hoàn thành, cầu xin Người phù hộ độ trì cho con cháu, trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta .

Nay, công việc đã hoàn thành, xin trân trọng giới thiệu cuốn sách tâm huyết của tập thể anh em chúng tôi với đông đảo bạn đọc.

Hà Nội, 19h ngày 8. 11 . 2013

PDK

*

Xem bài cùng chủ đề:

Giá trị đặc biệt của Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ.

*

Chú thích (1): Sau việc làm cao đẹp của TS Mai Hồng, tiếp tục có nhiều cá nhân hiến tặng bản đồ  (ghi theo thứ tự thời gian):

– Ngày 3.8.2012, anh Nguyễn Văn Thuận , tổ 36, khóm Mỹ Phước P3, Tp .Cao Lãnh đã hiến tặng Tỉnh ủy Đồng Tháp một bản đồ Trung Quốc cổ và một quyển sách chữ Hán, xuất bản năm 1903.

– Ngày 28.8 , Ban văn hóa Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam công bố tập sách “Địa dư đồ khảo” do ông Trần Đình Sơn hiến tặng. Sách gồm 65 tờ giấy khổ 16x27cm, viết trên hai mặt gồm 20 mục khảo cứu về địa dư và 20 bản đồ Trung Quốc đính kèm.

– Đặc biệt, ngày 12.10.2012, anh Trần Thắng, Chủ tịch Hội văn hóa giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ đã hiến tặng bộ sưu tập gồm 80 bản đồ do các nhà xuất bản tại Anh, Đức, Pháp, Mỹ phát hành trong khoảng thời gian từ 1626 – 1980, trong đó có 70 bản đồ xác nhận miền nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam và 10 bản đồ xác định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam .

 Đã đến lúc chúng ta cần có một cơ quan quản lý thống nhất các tư liệu liên quan đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc để phục vụ cho công tác  đấu tranh ngoại giao, nghiên cứu , giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến các tư liệu này.

(2): Công hàm ngoại giao 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng được đăng trên nhiều trang mạng, nhưng in vào sách thì đây là lần đầu tiên. Sự hi sinh anh dũng của 74  chiến sĩ Việt Nam cộng hòa để bảo vệ Hoàng Sa vào ngày 19.1.1974 người ta thường lờ đi, không được nhắc đến, vì cho rằng họ là “ngụy quân”, đó là một sự bất công  cần phải được đánh giá lại.

*

Ảnh: Từ trên xuống (Click vào từng ảnh để phóng to):

Lời giới thiệu và Mục lục sách.

Các tác giả chụp ảnh tại nhà GĐ Bùi Phúc Hải. Từ trái qua:  TS Mai Hồng, PGS Lê Trọng, Phan Duy Kha, Nhà thơ Gia Dũng và Nhà báo Trần Vân Hạc

Dâng hương tại ban thờ Đức Trần Hương Đạo. Từ trái qua: Nhà báo Trần Vân Hạc, Nhà thơ Gia Dũng, TS Mai Hồng, PGS Lê Trọng, GĐ Bùi Phúc Hải và TS Đinh Công Vỹ.

Chụp ảnh kỷ niệm trước đình Trấn Ba tại đền Ngọc Sơn. Từ trái qua: Nhà báo Trần Vân Hạc, Nhà thơ Gia Dũng, TS Mai Hồng, PGS Lê Trọng, TS Đinh Công Vỹ và Phan Duy Kha

Hóa vàng sách dâng tiền nhân. Từ trái qua: Nhà thơ Gia Dũng, TS Mai Hồng, PGS Lê Trọng, TS Đinh Công Vỹ, GĐ Bùi Phúc Hải  và Phan Duy Kha

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Thợ cày thành danh nhân hay sự bịa đặt lố bịch của một bộ Hồ sơ khoa học Con cháu nhặt được ấn rơi, cha ông bỗng thành danh tướng

4 phản hồi Add your own

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Một 2013
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: