Nguyễn Triệu Luật, con người và tác phẩm

Tháng Tám 15, 2013 at 8:02 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

P1070303Buổi trưa ngày 14.8.2013, trong cái nắng cuối mùa chói chang, “nắng tháng 8 rám trái bưởi”, cháu Thanh Hằng , con gái ông Nguyễn An Kiều mang đến cho tôi cuốn sách:

–  Bố cháu bảo tặng chú cuốn sách mới xuất bản về cụ Nguyễn Triệu Luật. Cháu phải tranh thủ đi buổi trưa kẻo chiều tối bão đến lại không đi được.

Cơn bão mà Hằng nhắc đến chính là cơn bão số 7, mà đài báo thông tin dồn dập (nhưng rồi rất may là bão không vào nước ta, mà vào Quảng Tây, Trung Quốc). Cuốn sách mà ông An Kiều nhờ con gái mang đến tặng tôi là cuốn Nguyễn Triệu Luật, con người và tác phẩm (Nxb Lao động mới in xong và nộp lưu chiểu quý III, 2013). Sách là tập hợp tất cả các bài viết của các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nghiên cứu tham gia hội thảo về Nguyễn Triệu Luật tổ chức vào năm 2012 mà tôi đã từng đưa tin.

Nguyễn Triệu Luật (1903 – 1946) sinh quán tại làng Du Lâm, huyện Đông Ngàn tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội) trong một gia đình khoa bảng truyền thống. Ông nội là Hoàng giáp Nguyễn Tư Giản, một đại nho đồng thời là một tác giả lớn vào thế kỷ 19.  Nguyễn Triệu Luật là cháu 5 đời danh sĩ Nguyễn Án, tác giả Tang thương ngẫu lục (cùng soạn với Phạm Đình Hổ), và là hậu duệ đời thứ 12 của cụ Nguyễn Thật, đậu Hoàng giáp (năm 1595) vào đời Hậu Lê.

Sau khi học xong trường sư phạm, Nguyễn Triệu Luật đi dạy học tại các tỉnh Tuyên Quang, Hải Phòng, Hà Nội. Năm 1927, ông tham gia thành lập Việt Nam Quốc dân đảng cùng với Nguyễn Thái Học, Phạm Tuấn Tài. Cuốc khởi nghĩa Yên Bái (9.2.1930) thất bại, 13 đồng chí của ông trong đó có Nguyễn Thái Học bị bắt và bị thực dân Pháp đưa lên đoạn đầu đài tại Yên Bái vào ngày 17.6.1930. Nguyễn Triệu Luật bị bắt và bị tù đày. Sau một thời gian ông được tha nhưng bị cấm dạy học trường công. Khoảng thời gian 1937 – 1939, ông được mời vào dạy trường tư thục Lễ Văn ở Vinh. Đây là lúc ông bắt đầu viết văn và sau đó cho ra đời những cuốn tiểu thuyết lịch sử gây tiếng vang lớn thời bấy giờ như:

-Hòm đựng người (1936)

– Bà chúa Chè (1938)

– Loạn kiêu binh (1939)

– Ngược đường Trường Thi (1939)

– Thiếp chàng đôi ngả (1939)

– Chúa Trịnh Khải (1940)

– Rắn báo oán (1941)

– Bốn con yêu và hai ông đồ (1943)

Nguyễn Triệu Luật mất vào năm 1946, khi mới 43 tuổi. Về cái chết của ông, cho đến nay vẫn còn nhiều nghi vấn.Ông chết ở đâu, trong hoàn cảnh nào? Cũng như trường hợp Khái Hưng, Lan Khai, cái chết của các ông vẫn nằm trong vùng bóng tối.

Cuốn sách Nguyễn Triệu Luật, con người và tác phẩm gồm 5 phần:

Phần I: Hội thảo Nguyễn Triệu Luật, con người và Tác phẩm. Phần này tập hợp các bài viết của các tác giả đã tham gia Hội thảo: Phạm Xuân Nguyên, Hữu Ngọc, Đinh Xuân Lâm, Nguyễn Chí Tình, Nguyễn Triệu Căn, Lại Nguyên Ân, Phạm Toàn, Nguyễn Xuân Khánh, Lê Văn Ba, Trần Thị Băng Thanh, Phạm Tú Châu, Mai Thục, Nguyễn Hạc Đạm Thư, Nguyễn Vũ Tiềm, Thạch Văn Thân .P1060449

Phần II: Người đương thờì viết về Nguyễn Triệu Luật , gồm các bài viết của các tác giả đương thời như Vũ Ngọc Phan, Lan Khai, Trúc Khê, Nguyễn Nhất Lang, Hiên Chy, Trọng Minh Ngô Trọng Đạt, Ngũ Tuyến.

Phần III: Nguyễn Triệu Luật, nhà giáo của nhân dân, gồm các bài viết của các học trò từng học Nguyễn Triệu Luật: Nguyễn Nghĩa Nguyên, Thái Văn Hiển, Phó Đức Thảo.

Phần IV. Một số bài viết trước sau hội thảo. Phần này tập hợp các bài viết từng xuất hiện trên báo chí trước và sau Hội thảo, của các tác giả: Nguyễn Vinh Phúc, Thi Thi, Nguyễn Chí Tình, Mai thị Thanh Hà, Lê Văn Ba, Nguyễn Huệ Chi, Hà An, Hồng Ánh, Dương Yến, Hồng Mây.

Phần V: Những ký ức về cha. Phần này tập hợp những mẩu hồi ký cảm động của ông Nguyễn Triệu Căn viết về người cha của mình.

Sách do ông Nguyễn Triệu Căn tổ chức tập hợp bản thảo và được sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của ông Nguyễn An Kiều.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc và cảm ơn ông Nguyễn An Kiều đã tặng sách.

*

Xem thêm bài: Hội thảo Nguyễn Triệu Luật:

https://phanduykha.wordpress.com/2012/08/23/hoi-thao-nguyen-trieu-luat-con-nguoi-va-tac-pham/#more-2784

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Giả thuyết về sự tồn tại quốc gia Việt Thường trong buổi đầu dựng nước Thuyết Chim Lạc và người Lạc Việt : Sai lầm cơ bản của GS Đào Duy Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2013
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: