Hành trình tìm kiếm lăng mộ Quang Trung ở Nghệ An- Phượng Hoàng Trung Đô

Tháng Bảy 14, 2013 at 2:02 sáng 1 Bình luận

(Kienthuc.net.vn) – “Nguyễn Huệ đã cho xây thành Phượng Hoàng trên vùng đất giữa núi Con Mèo và núi Quyết, phía dưới là lăng mộ vua là hoàn toàn có căn cứ”.
*
Xem thêm các bài có cùng chủ đề:
–  Phượng Hoàng Trung Đô và khát vọng dang dở của Quang Trung
Lăng mộ Hoàng đế Quang Trung: Giả thuyết và phản biện:
– Lăng mộ Hoàng đế Quang Trung ở Nghệ An, một hướng tìm tòi mới:

*
Nhiều thập kỷ qua, một số nhà khoa học đã dày công khảo sát trên thực tế, lần tìm dấu tích ở Huế và Bình Định, tập hợp các tài liệu trong các kho lưu trữ của quốc gia và địa phương có liên quan đến Hoàng đế Quang Trung. Trong đó có nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân đã dành nửa đời mình vào công việc này và ông đã phát hiện vị trí mộ Hoàng đế Quang Trung ở cung Đan Dương. Tuy nhiên, phát hiện này đã bị không ít các nhà khoa học bác bỏ.
Lễ hội đền thờ Hoàng đế Quang Trung.
Lịch sử mới chỉ nhìn một phía
Hoàng đế Quang Trung băng hà đến nay trên 220 năm. Theo sử sách đang lưu hành thì khi chiếm lại thành Phú Xuân (Huế), Nguyễn Ánh đã trả thù rất khốc liệt quân thần Tây Sơn bằng việc quật mộ vua Quang Trung lên chặt đầu bỏ vào vò đem nhốt vào ngục tối, thân thể xương cốt bị đốt thành than trộn thuốc súng bắn vào không trung.
Theo ông Nguyễn Hữu Bản, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung tại Nghệ An: “Lịch sử có khi viết đúng, có khi viết sai bởi nhiều lúc mới chỉ nhìn một phía cho nên nhiều thập kỷ qua, một số nhà khoa học đã dày công khảo sát trên thực tế, lần tìm dấu tích ở Huế, tập hợp các tài liệu trong các kho lưu trữ của quốc gia và địa phương có liên quan đến Hoàng đế Quang Trung”.
Trong đó có nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân đã dành phần nửa đời mình vào công việc này và ông đã phát hiện được mộ Hoàng đế Quang Trung ở cung Đan Dương. Từ đó, ông khẳng định: Sau khi Hoàng đế Quang Trung băng hà 3 tháng mới phát tang.
Tại cung Đan Dương, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đường bộ, đường biển đi ra Bắc đều kiểm tra nghiêm ngặt. Không thể đưa thi hài Hoàng đế Quang Trung ra khỏi Huế. Hơn nữa, sau khi Hoàng đế Quang Trung băng hà, một số tướng sĩ Tây Sơn đã đầu hàng Nguyễn Ánh.
Và đất Huế là đất của nhà Nguyễn, người nhà Nguyễn ắt sẽ giám sát chặt chẽ mọi động tĩnh của triều đình Tây Sơn. Từ những dẫn chứng đó ông Xuân khẳng định, mộ thật của vua Quang Trung là ở Huế và Quang Trung đã bị trả thù như sử lưu hành cũng là sự thật.
Các nhà khoa học cho rằng, thi thể vua Quang Trung bí mật theo đường biển
vào sông Lam, sông Vinh để an táng.
Những nghi vấn đáng ngờ
Không đồng tình với những lập luận của Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân, người đứng đầu nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung tại Nghệ An là ông Nguyễn Hữu Bản đã nghiên cứu những cứ liệu lịch sử và tham vấn ý kiến của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và phát hiện những lỗ hổng nên đặt ra những câu hỏi: Tại sao Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lại chọn vùng đất Yên Trường (núi Dũng Quyết) để xây thành Phượng Hoàng Trung Đô? Tại sao một con người mưu lược như Quang Trung Nguyễn Huệ lại cho xây lăng mộ mình ở Huế và những quân thần thân tín như Trần Quang Diệu lại chịu an táng Hoàng đế trên đất đối thủ. Để 10 năm sau khi chiếm lại thành Phú Xuân, Nguyễn Ánh dễ dàng quật mộ thủ lĩnh Tây Sơn lên trả thù?
Ông Nguyễn Hữu Bản cho hay: “Đọc lại lịch sử Việt Nam đang lưu hành và những trang viết của ông Nguyễn Đắc Xuân về Hoàng đế Quang Trung, chúng tôi thấy nhiều điều chưa thật thỏa đáng cả mặt lập luận và thực tiễn, bởi thời điểm xây mộ thật và mộ giả vào lúc nào?”.
Theo giải thích của ông Bản, thông thường các triều đại phong kiến, mộ của vua được xây khi còn sống (một mộ thật, nhiều mộ giả). Đặc biệt, Hoàng đế Quang Trung là người có nhiều kẻ thù (Lê, Trịnh, Thanh, Xiêm…) nên không thể chỉ xây duy nhất một mộ ở Huế. Năm 1786, khi diệt tan quân Trịnh (phò Lê diệt Trịnh), vua Lê Hiển Tông đã ban thưởng cho Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ công chúa Ngọc Hân và vùng đất Nghệ An.
Hai năm sau, ngày 1/10/1788, vua Quang Trung quyết định cho xây thành Phượng Hoàng Trung Đô trên đất được vua Lê ban thưởng và xây miếu Tổ ở Thái Lão (tức quê gốc họ Hồ – PV). Phải chăng, khi xây thành Phượng Hoàng Trung Đô, vua Quang Trung đã cho xây lăng mộ của mình tại đây.
Nhà ngoại cảm tìm kiếm vua Quang Trung.
Các nhà khoa học vào cuộc
Theo hướng lập luận này thì mộ Hoàng đế Quang Trung được quyết định xây tại Phượng Hoàng Trung Đô khi Nguyễn Huệ đang là Bắc Bình Vương. Hơn nữa Nguyễn Huệ cũng đủ sáng suốt để “đọc ý” qua lời tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm để nhận ra mệnh của mình không dài nên đã sớm quyết định việc xây lăng mộ tại Nghệ An. Còn lăng mộ được ông Xuân phát hiện ở Huế đã bị Nguyễn Ánh quật lên đều là giả.
Ông Bản đưa ra suy luận: Trong 3 tháng “bế quan toả cảng” ở thành Phú Xuân chính là thời điểm những người thân tín của Hoàng đế chuẩn bị thực hiện lễ an táng Quang Trung giả vào lăng mộ giả. Còn thi thể Hoàng đế Quang Trung được đưa theo đường biển, sau đó vòng theo đường sông an táng tại lăng mộ đã có sẵn ở Phượng Hoàng Trung Đô.
Ông Bản cho hay: “Qua lời căn dặn của Hoàng đế khi lâm bệnh nói với Quang Toản càng rõ thêm: “Nghệ An là đất của cha mẹ ta, đất ấy là nơi hiểm yếu có thể tin cậy được. Ta đắp thành dày để làm Trung Đô. Nếu có biến cố còn có thể giữ được…”.
Hơn nữa, chính sử đã ghi rất rõ vua Quang Trung cho gọi Trấn sở Nghệ An Trần Quang Diệu vào và dặn rằng: “Những việc còn lại ở Vĩnh Đô (Phượng Hoàng Trung Đô), các ngươi phải lo làm xong sớm. Nếu để chậm sẽ không có đất mà chôn”.
Ông Bản kết luận: “Từ các mối liên hệ của lịch sử và sự cảm nhận của các nhà ngoại cảm, nhà tâm linh về lăng mộ của Hoàng đế Quang Trung ở thành Phượng Hoàng Trung Đô, chúng tôi thấy sự cần thiết phải nhờ các nhà khoa học vào cuộc và đã mời Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng – UIA, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người cùng một số nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau và có cả thiết bị thăm dò địa vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội vào cuộc”.

“Tìm mộ Hoàng đế Quang Trung là việc lớn nên chúng tôi đã đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An mời các nhà khoa học, lịch sử có uy tín như GS Phan Huy Lê, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Thiếu tướng Ngô Tiến Quý… cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, thân nhân dòng họ Hồ có mối liên hệ với vua Quang Trung để có được những cứ liệu chính xác nhất trong việc chuẩn bị kế hoạch và thực hiện tìm hài cốt Quang Trung Hoàng đế được thuận lợi”.Ông Nguyễn Hữu Bản (nguyên Bí thư Thành ủy Vinh, Nghệ An)

Khi nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An chưa tiến hành thì việc “cổ rùa” ở núi Quyết bị chặt đứt để làm đường chỉ là điều bình thường theo quy hoạch giao thông đô thị. Thế nhưng, khi bắt tay vào việc tìm kiếm lăng mộ quanh thành Phượng Hoàng Trung Đô thì nhiều nhà khoa học cũng như các chuyên gia phong thủy đã tá hỏa thương tiếc cho một ngọn núi thiêng không còn giữ được thế long mạch.

Nhà ngoại cảm mê man
Ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh – Nghệ An, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung cho hay, năm 2005, TP Vinh khởi công xây dựng đền thờ vua Quang Trung trên đỉnh núi Quyết tại phường Trung Đô, đến năm 2008 thì công trình hoàn thành.
Sau lễ khánh thành, một số nhà ngoại cảm như Trương Thị Phước, Điền Thiên Dung, Bạch Ngọc Hoa, Trần Hồ Long, Hoàng Thị Yến… đến thắp hương và bỗng dưng nhà ngoại cảm Điền Thiên Dung và Bạch Ngọc Hoa rơi vào trạng thái mê man nằm vật ra trên vị trí nền bia. Một lúc sau, hai nhà ngoại cảm cho hay có hài cốt thủ lĩnh Tây Sơn ở phía dưới cũng nằm theo hướng đó, tức là tại bia Dẫn Tích ở dưới núi, gần đền thờ Rú Mèo.
Mọi chuyện rơi vào quên lãng, đến tháng 12/2010 nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng – UIA tại Hà Nội đã được Hoàng đế Quang Trung báo mộng về nơi an nghỉ. Đến đêm 16/12/2010, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư đã vào Vinh cùng một số lãnh đạo lên đền làm lễ.

Thượng tá Hồ Sỹ Quang và bản đồ an táng vua Quang Trung sau giấc mơ.
Trong khi đang khấn thì ông Lư cho biết, có vong linh ba đồng chí của tỉnh Nghệ An cũng về và đứng phía sau. Một người xưng tên Dũng, một người tên Hoan và người kia tên Sơn. Trong ba ông thì hai người chết đột tử, một người chết trong đau đớn. Ông Bản nhớ lại, thì đúng là các đồng chí của mình chỉ mất cách đây vài tháng.
Làm lễ xong, đoàn của ông Bản cùng nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư đi xe xuống núi rồi tiếp tục đi bộ. Khi đi ngang qua bia Dẫn Tích của thành Phượng Hoàng Trung Đô thì đột nhiên ông Lư khuỵu xuống rồi quay lại phía bia và bảo: Mộ Hoàng đế Quang Trung ở đây, trong mộ hiện rõ 3 bộ long bào, 2 thanh bảo kiếm có chữ nho còn rõ nét, 1 két sắt trong có ấn chỉ.
Hai người lạ và giấc mơ trùng khớp
Qua quá trình tìm hiểu những thông tin và nhân chứng liên quan đến quá trình tìm mộ vua Quang Trung, chúng tôi được giới thiệu 2 người ở 2 địa phương hoàn toàn khác nhau và từ trước tới khi diễn ra hội thảo về vua Quang Trung vào năm 2011, hai người này mới gặp và ngỡ ngàng bởi cùng có một giấc mơ lạ.
Người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là Thượng tá Hồ Sỹ Quang, Phó Chánh thanh tra Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ông Quang cho biết: “Đêm 4/1/2008 tức là vào ngày chủ nhật, tôi được nghỉ và về quê tại xã Xuân Giang (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để nghỉ ngơi. Khoảng 3 giờ sáng thì tôi có giấc mơ lạ về cuộc hành quân và việc chôn cất thi hài vua Quang Trung. Tôi tỉnh dậy và vẽ lại sơ đồ nhưng cất vào trong tủ vì mình nghĩ đó chỉ là một giấc mơ, không có gì đáng quan tâm”.

 Nhóm vận hành máy khảo sát địa chấn tìm mộ vua Quang Trung.
Ông Quang cho biết thêm, một thời gian sau thì tình cờ gặp ông Trần Ngọc Lữ, Phó trưởng ban Ban Quản lý đền Quang Trung và cùng nhau lên đền thắp hương. Ở đây, ông Quang lại gặp bà Trương Thị Phước, một Phật tử quê tại Đồng Hới, Quảng Bình. Nghe bà Phước kể về giấc mơ lạ liên quan đến mộ vua Quang Trung, ông Quang mới tá hoả đem bản đồ mà mình vẽ lại sau giấc mơ năm 2008 ra đối chiếu thì hoàn toàn trùng hợp.
Phóng viên đã trực tiếp gặp và thẩm định thông tin này từ bà Trương Thị Phước và được bà Phước khẳng định đó là sự thật. Được biết, bà Phước còn là người chuyên đi tìm mộ vua chúa và quan lại thời phong kiến. Bà đã tìm được 17 mộ vua chúa, trong đó có mộ của phò mã triều Lý là Hồ Đức Cưỡng và công chúa Lý Kiều Oanh. Bà Phước cũng là người tìm ra mộ vua Cảnh Thịnh.
Máy khởi động lại hỏng
Để chắc chắn về phần mộ của Hoàng đế Quang Trung nằm dưới bia Dẫn Tích, GS Phan Huy Lê đã khuyên ông Nguyễn Hữu Bản, Trưởng nhóm tìm kiếm thuê máy khảo sát của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 22/5/2012 thì máy khảo sát được đưa vào Vinh và Nhà nghiên cứu vật lý địa chấn PGS.TS Vũ Đức Minh trực tiếp vận hành.

Đám mây hình chim phượng hoàng xuất hiện khi máy phát hiện vật thể lạ.
Dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học, máy khảo sát di chuyển được vài mét thì phát hiện vật lạ dưới tầng đất phía dưới bia thì máy bị hỏng lần thứ nhất. Đội sửa chữa nhanh chóng vào cuộc, ngày hôm sau đội tìm kiếm tiếp tục cho máy hoạt động nhưng cứ đến gần bia Dẫn Tích thì máy lại hỏng. Lúc ấy, PSG.TS Vũ Đức Minh nói với mọi người đây là chuyện lạ, vì bao nhiêu năm nay ông đi khảo sát khắp các thành trì mà không xảy ra chuyện máy hỏng.
Ông Bản lại gặp một nhà ngoại cảm ở Nghệ An và được biết, Hoàng đế Quang Trung không đồng ý vì chưa có sự góp mặt thống nhất của người họ Hồ (Vì vua Quang Trung là người họ Hồ, tên là Hồ Thơm). Ông Bản mới tìm đến TS Hồ Bá Quỳnh hiện sống ở Vinh, là hậu duệ họ Hồ. Ông Quỳnh đồng ý và cùng đoàn tìm kiếm lên đền vua Quang Trung thắp hương.
Chuyện lạ xảy ra, máy đang hỏng bỗng hoạt động trở lại một cách bình thường. Đến khoảng 4 giờ chiều ngày 23/5 thì máy phát hiện một vật thể ở độ sâu 5 – 6m vẫn trong khu vực bia thuộc thành Phượng Hoàng Trung Đô. Ông Bản cho hay, lúc ấy máy hú lên inh ỏi và mọi người mừng rỡ nhìn lên bầu trời thì phát hiện một đám mây lạ hình chim Phượng Hoàng ngay phía trên đầu đoàn tìm kiếm. Mọi người cho rằng, đây là sự linh ứng mà Hoàng đế Quang Trung cho mọi người nhận biết.
“Bia Dẫn Tích được xây dựng năm 1998 trên nền của điện Thái Hoà mà Quang Trung Hoàng đế đã cho xây dựng cùng với thời điểm xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Đây là một vùng đất thiêng, bên cạnh Rú Mèo phía chân núi Dũng Quyết. Đó cũng là khu vực được các nhà khoa học cũng như các nhà ngoại cảm xác định là phần mộ của vua Quang Trung”.
Ông Nguyễn Hữu Bản (nguyên Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung)

TIN BÀI LIÊN QUAN

Các nhà khoa học xác định mộ vua Quang Trung bên đầu rùa dưới
bia Dẫn Tích.
Đất “long mạch”
Nhiều nhà phong thủy của Việt Nam lẫn nước ngoài khi đến TP Vinh (Nghệ An) đều dễ dàng nhận ra ngọn núi Quyết linh thiêng và độc đáo. Cả một dải đất bằng phẳng nhô lên một ngọn núi cao, phía bên kia tức tỉnh Hà Tĩnh nhô lên 99 ngọn núi cao khác cách biệt bởi dòng sông Lam.
Truyền thuyết kể rằng, có 100 con chim phượng hoàng bay trên bầu trời. 99 con bay trước và đậu bên kia bờ sông Lam chờ đợi con thứ 100. Thế nhưng, chờ mãi mà không thấy đã khiến 99 con phượng hoàng hoá thành 99 ngọn Hồng Lĩnh. Chim phượng hoàng thứ 100 hoá thành núi Dũng Quyết phía bên này sông Lam nên núi Dũng Quyết có hình dáng giống như chim phượng hoàng.
Đặc biệt, núi hội đủ tứ linh là long – ly – quy – phượng ở 4 hướng. Ở phía Tây là mỏm núi hình rồng, tại đây còn có một đền Rồng toạ lạc. Vòng theo hướng Nam giáp sông Vinh là núi con mèo, người dân còn quen gọi là Rú Mèo. Vòng theo dòng sông Vinh xuống phía Đông là mỏm núi con rùa. Đi sang hướng Bắc (tức khu vực quốc lộ 1A) là mỏm núi con phượng.
Theo sử sách ghi lại, sở dĩ Hoàng đế Quang Trung muốn chọn núi Quyết để xây thành Phượng Hoàng Trung Đô ngoài lý do quê quán, còn được sự tham mưu của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp. Nguyễn Thiếp là người giỏi phong thủy nên ông nhanh chóng nhận biết “long mạch” chính ở ngọn núi Quyết. Vì thế, việc xây thành được tiến hành. “Hiện nay, cấu trúc thành Phượng Hoàng Trung Đô không còn nữa, nhưng những ghi chép của các bộ sách sử và kết quả khảo sát trên hiện trường cho phép chúng ta đoán định thành Phượng Hoàng ở núi Quyết ngoảnh mặt về hướng Nam”, PGS.TS sử học Nguyễn Quang Hồng cho biết.
Cần khai quật thành Phượng Hoàng Trung Đô để xác định quy mô.
Chặt đứt “cổ rùa”
Tuy nhiên, núi Dũng Quyết với long – ly – quy – phượng đã bị mất thế tứ linh, “long mạch” bị đứt từ khi con đường lớn từ Bến Thủy đi huyện Hưng Nguyên được khởi công. Để làm được con đường này đoạn qua núi Quyết, người ta đã phải xẻ đôi mỏm núi phía đông để thi công. Tuy nhiên, không ai biết hành động xẻ núi đơn thuần này đã phạm vào long mạch làm “cổ rùa” bị đứt.
Ngay khi dự án đang thi công, đã có nhà phong thủy đi qua và nhận ra “long mạch” núi Dũng Quyết bị hủy vì chặt đứt mỏm núi rùa. Đồng thời, thầy phong thủy này cũng nêu ra những cảnh báo nhưng lúc ấy, chẳng mấy ai để ý. Cho đến mãi khi thi công xong, con đường đi vào hoạt động, nhiều người mới nhận ra lời cảnh báo ấy là sự thật.
Theo một số người dân địa phương, khu vực đường đi chỗ “cổ rùa” rất hay xảy ra tai nạn. Có những người đang đi trên đường, không va chạm với các phương tiện khác cũng bỗng dưng ngã xe phải vào viện. Thậm chí, người dân địa phương khu vực “cổ rùa” làm ăn, sinh sống cũng khó khăn, chậm phát triển hơn tất cả các vùng lân cận. Một số người liên quan đến dự án làm đường cũng gặp những tai ương bất trắc.
Ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành ủy Vinh cho hay: “Đã từ lâu, người ta nhận ra việc bị hỏng “long mạch” vì chặt đứt “cổ rùa”. Chính quyền địa phương cũng đã cho làm một cây cầu sắt trên cao nối lại cổ rùa, tuy nhiên tôi đã tham vấn ý kiến của nhiều nhà khoa học và cách làm này chỉ là tạm thời. Trước sau gì cũng phải “hàn long mạch” bằng cách mở con đường khác”.
Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cũng thừa nhận về sự chậm phát triển của khu vực “cổ rùa”. Đồng thời, ông Huân cũng cho hay, ở khối 3 số người bị tâm thần cũng nhiều hơn tất cả các khối khác. Ông Huân đưa ra nhiều lý do để giải thích cho sự bất thường của khu vực này, tuy nhiên ông cũng phủ định những nguyên nhân mang tính tâm linh.
Mỏm con Mèo của núi Quyết bị cắt đứt để làm đường.
Khai quật thành Phượng Hoàng?
Theo ông Nguyễn Hữu Bản: “Vị trí đặt mộ vua Quang Trung đã được đông đảo các nhà ngoại cảm cũng như các nhà khoa học công nhận dưới bia Dẫn Tích. Tuy nhiên, để kết quả thực sự được thoả mãn thì chúng ta cần phải khai quật toàn bộ thành Phượng Hoàng Trung Đô để xác định quy mô cũng như có những động tác để chứng minh phần mộ Hoàng đế”.
Theo ông Bản, việc khai quật thành Phượng Hoàng Trung Đô là hết sức cần thiết. Bởi vì, khai quật thì mới xác định được thực hư và chỉ khi xác định được sự thật thì mới đủ căn cứ và cơ sở để công nhận thành Phượng Hoàng Trung Đô là di tích lịch sử.
Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong công văn số 4680 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin ý kiến chỉ đạo phục hồi di tích Phượng Hoàng Trung Đô và tìm mộ Hoàng đế Quang Trung cũng rất thiết tha để nhanh chóng xúc tiến việc tìm kiếm lăng mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An.

“Việc xác định mộ thật của Hoàng đế Quang Trung tuy rất khó nhưng lại rất đơn giản vì hiện nay chúng ta có các bị hiện đại hỗ trợ xác định. Chúng tôi cũng đã tiếp tục đề nghị các ngành chức năng cùng trường Đại học Quốc gia Hà Nội đưa máy khảo sát về phối hợp với các nhà khảo cổ khai quật toàn bộ khu vực thành Phượng Hoàng Trung Đô để sớm đi đến kết quả cuối cùng”.
Ông Nguyễn Hữu Bản (nguyên Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An)

Sau khi đăng tải loạt bài về hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung, tòa soạn đã nhận được những ý kiến xoay quanh vấn đề mộ Hoàng đế Quang Trung còn hay mất, nếu còn thì hiện đang ở đâu? Bài viết của ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành ủy Vinh – Nghệ An, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung khẳng định có đủ căn cứ xác định mộ vua Quang Trung tại Nghệ An.

Trước hết phải khẳng định, vua Quang Trung rất nặng tình nghĩa với quê cha đất tổ Nghệ An. Lịch sử đã ghi chép tỉ mỉ những lần hành quân phò Lê, diệt Trịnh và đánh đuổi giặc Mãn Thanh, Nguyễn Huệ đã dừng chân tại Nghệ An. Đặc biệt, trong cuộc đại phá quân Thanh ở Thăng Long, Quang Trung đã chiêu tập hơn 1 vạn trai tráng của Nghệ An gia nhập vào đạo quân chính.
Cuộc tập trận và duyệt binh lớn của hơn 10 vạn người trước khi xuất quân ra Bắc cũng diễn ra tại đây chứng tỏ vua Quang Trung rất gắn bó với quê hương xứ Nghệ. Việc ông cho xây thành Phượng Hoàng Trung Đô tại Nghệ An là một minh chứng rõ rệt về tình cảm đó. Ông cũng cho lập Sùng Chính viện tại Nghệ An để mở mang dân trí, đào tạo nhân tài.
Câu hỏi về việc xây lăng mộ
Tôi đồng tình với ý kiến của nhà Khảo cổ Đỗ Đình Truật tại Hội thảo “Hoàng đế Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô” tổ chức tại TP Vinh ngày 31/5/2011. Ông cho rằng, vùng đất núi Dũng Quyết địa linh hội đủ tứ linh. Nơi đây vừa có sông, vừa có núi, là nơi đắc địa hiếm có trong trời đất nên Nguyễn Huệ đã cho xây thành Phượng Hoàng trên vùng đất giữa núi Con Mèo và núi Quyết, phía dưới là lăng mộ vua là hoàn toàn có căn cứ.
Thời điểm quyết định xây mộ là năm 1786, sau khi dẹp tan quân Trịnh và được vua Lê Hiển Tông ban tặng Ngọc Hân công chúa và đất Nghệ An. Sau 2 năm Quang Trung quyết định xây Phượng Hoàng Trung Đô, nhờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp thiết kế và giao cho Trấn thủ Thận thi hành. Khi mọi việc đi vào ổn định, Quang Trung đã chuyển ông Thận sang công việc khác và đưa Trần Quang Diệu là tướng thân tín nhất về thay thế. Phải chăng, đây là giai đoạn thực thi một công việc hết sức bí mật (xây mộ) nên phải đưa người thực sự tin tưởng đảm nhiệm?
Trong thời gian 4 năm khẩn trương (1788 – 1792), công việc xây thành và xây mộ cơ bản hoàn thành. Trong các tài liệu lịch sử hiện có mô tả thành Phượng Hoàng được xây thành 2 lớp. Thành ngoại có chu vi 2.820m, rộng 20ha, thành nội có chu vi 1.600m. Trong thành nội có điện Thái Hòa, có Lầu rồng 3 tầng, có nơi thiết triều. Năm 1998, nhân kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh, TP Vinh đã cho xây dựng Bia dẫn tích thành Phượng Hoàng. Rất tình cờ, khu vực chúng tôi đào móng đúng vào vị trí thành xưa, những viên gạch đá ong xây thành vẫn còn nguyên rõ.
Nhiều nhà khoa học khẳng định, mộ thật của Hoàng đế Quang Trung đặt tại
chân núi Quyết. 
Khẳng định vua Quang Trung mất mộ là… vội
Khi Hoàng đế Quang Trung băng hà, tướng Trần Quang Diệu đã cho lùi phát tang ba tháng. Thời gian này “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đường bộ, đường biển đều bị kiểm soát nghiêm ngặt. Ba tháng ấy đủ cho quần thần Tây Sơn xây lăng mộ giả ở Phú Xuân và cho người cháu Phạm Công Trị đã từng đóng giả vua đi sứ nhà Thanh chết và chôn ở đó. Thi hài của Quang Trung được đưa ra Bắc theo đường biển vào Cửa Hội ngược sông Lam vào sông Vinh rồi bí mật đưa lên bộ (từ bến đò đến Thành nội khoảng 200m), khơi nắp đút quan tài vào mộ đã xây sẵn và hạ xuống đúng độ sâu cần thiết.
Mười năm sau (1802), khi Nguyễn Ánh chiếm lại thành Phú Xuân, với sự căm phẫn tột độ đã cho lính tàn sát người sống và quật mộ người chết của những ai có liên quan đến triều đại Tây Sơn để trả thù. Ngôi mộ được gọi là mộ Quang Trung bị quật lên, trong mộ cũng có một bộ hài cốt hao hao giống Quang Trung cùng với đồ tế khí trong quan tài. Nguyễn Ánh cho chặt đầu bỏ vào vò giam ngục tối, xương cốt còn lại đốt thành than trộn thuốc súng bắn ra biển. Khi đó chưa có thử ADN nên không thể khẳng định đó là hài cốt Quang Trung. Cho nên, việc khẳng định vua Quang Trung không còn mộ là quá vội vàng.
Cách đây vài ba chục năm, sau ngày đất nước hoà bình, các nhà khoa học mới lần giở lại những điều mà lịch sử viết chưa thỏa đáng về Hoàng đế Quang Trung và bắt đầu đi tìm sự thật về nơi an nghỉ của ông. Cũng đã có những người tâm huyết tìm kiếm nhiều năm ở phía Nam và cho rằng họ đã tìm được mộ Hoàng đế Quang Trung ở Lăng Ba Vành, Cung Đan Dương, phía Nam sông Hương…
Ông Nguyễn Hữu Bản. 
Trùng khớp tâm linh
Đến năm 2005, đền thờ Hoàng đế Quang Trung được khởi dựng ở đỉnh núi Quyết, năm 2008 khánh thành. Đến giữa tháng 12/2010, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư ở Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng – UIA được Hoàng đế Quang Trung báo mộng về phần mộ ở thành Phượng Hoàng.
Cùng với những cảm nhận của các nhà ngoại cảm, những hiện tượng tâm linh cần được nghiên cứu như xuất hiện ánh hào quang trên nóc đền thờ Quang Trung. Trong một dịp lễ, có người đã chụp được bức ảnh ánh hào quang tỏa sáng trên nóc đền. Nhà nghiên cứu văn hóa quân sự Nguyễn Huy Toàn đã cung cấp bức ảnh này cho các nhà khoa học.
Thứ hai là sự xuất hiện Phượng Hoàng bay: Trước hội thảo, nhóm tìm kiếm đã mời tổ máy Địa – Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội về khảo sát tại khu vực thành. Qua nhiều lần vận hành, khi vừa phát hiện vật lạ ở dưới tầng đất thì máy bị hỏng. Sau đó phải mời một số con cháu họ Hồ ở TP Vinh đến làm thắp hương thì máy mới tiếp tục hoạt động. Khi phát hiện được một số vật ở độ sâu 5 – 6m thì đột nhiên trên bầu trời xuất hiện đám mây tụ hình chim phượng hoàng ở tư thế chúi đầu xuống, 2 cánh giang ra. Các nhà ngoại cảm cho rằng, đây là sự linh ứng thiêng liêng mà vua Quang Trung cho biết.
Hoàng đế Quang Trung là một nhà quân sự kiệt xuất, ông có rất nhiều mưu lược, kể cả việc chọn nơi an nghỉ của mình. Nhiều nhà khoa học đều khẳng định, vua không thể để Nguyễn Ánh quật mộ mình một cách đơn giản như vậy. Từ những mối liên hệ lịch sử và những cảm nhận của các nhà ngoại cảm cùng kết quả khảo sát bước đầu của các chuyên gia Đại học Quốc gia Hà Nội, cho phép chúng ta được hy vọng Hoàng đế Quang Trung đang an nghỉ tại thành Phượng Hoàng Trung Đô.
Hội thảo “Hoàng đế Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô” đã ghi nhận thành Phượng Hoàng là một di tích cần phục dựng. Đồng thời cần khảo sát kỹ hơn và tiếp tục xác định lăng mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An để đi đến một kết luận cuối cùng, chấm dứt những hoài nghi về việc nhà Nguyễn quật mộ thật của Hoàng đế Quang Trung.

“Từ những dẫn chứng lịch sử cũng như qua quá trình khảo sát thực tiễn về lăng mộ vua Quang Trung đang mở ra một lối đi tích cực. Vì vậy, cần sớm có sự vào cuộc chuyên sâu và đồng bộ của các nhà khoa học. Trên tinh thần học thuật và ý thức trách nhiệm, chúng ta có cơ hội cùng nhau giải mã về lăng mộ Quang Trung Hoàng đế”.
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc
Nguyễn Hữu Bản (nguyên Bí thư Thành ủy Vinh – Nghệ An, Trưởng nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung)
*
Nguon: Kienthuc.net.vn
Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Bằng chứng khẳng định chủ quyền HOÀNG SA, TRƯỜNG SA là của Việt Nam Giả thuyết về cội nguồn và hai cuộc thiên di của người Việt

%(count) bình luận Add your own

  • 1. sach phong thuy ta ao  |  Tháng Tám 2, 2014 lúc 12:06 chiều

    sach phong thuy ta ao

    Hành trình tìm kiếm lăng mộ Quang Trung ở Nghệ An- Phượng Hoàng Trung Đô | Phan Duy Kha

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2013
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: