Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2013: Đọc tập thơ “Gần lắm Trường Sa”

Tháng Sáu 7, 2013 at 9:00 sáng 3 comments

2057227884_gan lam truong saNgày 6.6.2013, GĐ Bùi Phúc Hải gọi điện cho tôi: ” Chúng em vừa in tập thơ “Gần lắm Trường Sa” có nhiều bài hay lắm. Mơì bác đến chơi, em muốn tặng bác một cuốn”. Nhận được điện là đến ngay.  Tập thơ đặc sắc của nhiều tác giả viết về quần đảo Trường Sa (soạn giả – nhà thơ Gia Dũng; giới thiệu nhà thơ Trần Đăng Khoa) do Trung tâm Văn hoá Tràng An phối hợp với NXB Văn học kịp thời cho ra mắt bạn đọc trong những ngày cả nước đều hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sau đây xin giới thiệu “Mấy lời mở sách” của Nhà thơ Trần Đăng Khoa và 5 bài thơ  trong số 52 bài thơ được chọn in trong tập

Phan Duy Kha giới thiệu và tuyển chọn

A-PHẦN GIỚI THIỆU :

 MẤY LỜI MỞ SÁCH

          Trần Đăng Khoa

Trường Sa, Hoàng Sa là vùng đất thiêng liêng nhất của Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta vẫn còn nhớ lời cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: Nếu đất của bạn, thì dù có là bạc, là vàng, chúng ta cũng trả hết cho bạn. Nhưng đất đai hương hỏa của ông cha ta, thì dù chỉ có đá sỏi cây cằn, chúng ta cũng quyết giữ gìn, dù có phải đổi bằng tất cả xương máu.

Hoàng Sa, Trường Sa là vùng đất thiêng của ông bà, tiên tổ. Hàng mấy trăm năm nay, bao thế hệ cha ông chúng ta đã bảo vệ, gìn giữ bằng chính xương máu của mình. Một dải quần đảo, chỉ có đá sỏi cỗi cằn và sóng gió khốc liệt, mà kẻ thù vẫn luôn ngày đêm rình rập, xâm lấn. Máu đã đổ ở Hoàng Sa, Trường Sa rồi đấy. Dưới lòng biển hoang lạnh kia, vẫn còn bao nhiêu hài cốt của các liệt sĩ. Chính vì thế, một nhà văn chiến sĩ Trường Sa đã rất có lý khi anh phát hiện ra rằng: “Có lẽ không ở đâu nước biển mặn như ở Trường Sa và Hoàng Sa. Mặn như máu”.

Trường Sa, Hoàng Sa cũng là đề tài lớn thu hút sự khám phá, sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Chúng ta cũng đã từng có nhiều tác phẩm có giá trị về vùng biển, vùng đảo thiêng liêng này bao gồm ở tất cả các thể loại: Kịch, tiểu thuyết, ca khúc, truyện ngắn, phóng sự, thơ, trường ca của các nhà văn, nhà thơ: Hữu Thỉnh, Chu Lai, Đình Kính, Sĩ Hanh, Vương Trọng, Lê Hoài Nam, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Việt Chiến, Trịnh Công Lộc, Nguyễn Trọng Văn, Nguyễn Xuân Thủy, Thế Dương, Thế Song, Huỳnh Phước Liên, Quỳnh Hợp, Cát Vận, Vũ Thiết, và còn rất nhiều, rất nhiều các tác giả khác nữa mà tôi không thể kể hết được.

Bây giờ là cuốn sách nóng hổi mà bạn đang có trên tay: Gần lắm Trường Sa, một tuyển tập thơ về Trường Sa do nhà thơ Gia Dũng biên soạn và tuyển chọn.

Không xa đâu, Trường Sa ơi!”. Ta vẫn thường nghe một câu hát quen thuộc như thế. Câu hát ấy lấy ý từ một bài thơ đã được dùng làm tên cho tập thơ này. Đó cũng là câu nói cửa miệng của người dân Việt. Bởi Trường Sa, Hoàng Sa vẫn luôn ở trong trái tim của mỗi chúng ta. Cả nước vẫn luôn yêu thương, đùm bọc và che chở hai quần đảo này. Rồi cuốn sách trên tay chúng ta sẽ phải dày hơn nữa. Ở đây mới chỉ kịp có phần thơ về Trường Sa thôi.

Vậy Trường Sa là gì? Trường Sa ở đâu? Nếu ai đó có đọc lên số kinh tuyến, vĩ tuyến thì bạn đọc chúng ta cũng khó mà hình dung được, vì nó mung lung quá, trừu tượng quá. Thôi ta đành nhìn lên bản đồ vậy. Tổ quốc chúng ta trên bản đồ thế giới mang hình dáng một bà mẹ gầy gò, đội nón lá, lưng còng gập, có lẽ vì phải gánh quá nhiều sứ mệnh lịch sử. Bà mẹ đáng thương ấy vẫn lặn lội thân cò, bước thập thững bên bờ sóng gió. Tấm lưng gầy, còng gập quay ra ngoài biển Đông. Cái phên giậu giữ cho tấm lưng còng ấy khỏi lạnh, chính là Hoàng Sa, Trường Sa đấy.

Trường Sa, Hoàng Sa là vùng đất thiêng, cũng là một vùng sóng gió bất an nhất. Nếu Tổ quốc chúng ta có những biến động gì thì chắc sẽ bắt đầu từ một vùng đảo bão tố này.

Nét đặc sắc nhất của tập thơ này là tính chân thực. Ta gặp ở đây nhiều cảnh ngộ, nhiều tấm lòng yêu thương gắn bó với biển đảo. Có cảm xúc dào dạt ngỡ ngàng của người mới ra đảo lần đầu. Có cái nhìn từng trải, sâu sắc của người đã từng lăn lộn với sóng gió. Có cả những cái nhìn từ xa và ngưỡng vọng. Tất cả đều rất thật. Cảm giác như các tác giả không “sáng tác”, mà cứ xắn từng mảng cảm xúc, từng mảng đời sống của quân dân Trường Sa vật lên trang giấy mà không cần phải chọn lọc, hư cấu. Vì thế cuốn sách lại có sức hấp dẫn riêng. Đó chính là vẻ đẹp của sự chân thành.

Cám ơn nhà thơ Gia Dũng đã có nhiều công phu, sưu tầm, biên soạn cuốn sách quý này. Tuy nhiên, dù cố gắng đến đâu, nhà thơ cũng không thể bao quát hết mảng sáng tác rất phong phú, đa dạng về một đề tài lớn. Nhiều tác phẩm hay còn chưa kịp có mặt trong hợp tuyển này. Hy vọng sẽ được soạn giả tiếp tục bổ sung trong những lần tái bản sau.

Bây giờ thì tập thơ đã ở trên tay bạn.

Bằng những con chữ mỏng manh và đầy giông gió, các thi sĩ của chúng ta đã cắm thêm những cột mốc chủ quyền bằng văn chương cho quần đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của chúng ta. Nếu đạt được giá trị nghệ thuật đích thực, những cột mốc chủ quyền ấy sẽ còn bền vững đến muôn đời.

Với tất cả ý nghĩa ấy, tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách đặc biệt này. Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều bổ ích và lý thú…

TĐK

*

Ghi chú: Xem bản đồ để có cái nhìn cụ thể về vị trí Trường Sa:

Nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa, không thể không nhắc đến “Đường lưỡi bò”, điều nhức nhối của toàn dân tộc Việt Nam và cả các quốc gia ở Đông Nam Á. Bản đồ “Đường lưỡi bò”  thể hiện tham vọng bành trướng chiếm trọn Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc. Cái “Đường lưỡi bò” tham vọng này mới được bè lũ Tưởng Giới Thạch vẽ ra từ năm 1948, và được nhà cầm quyền Bắc Kinh kế thừa. Để từng bước thực hiện tham vọng đó, chúng luôn rình rập chờ cơ hội. Năm 1956, ngay khi chính quyền Bảo Đại chưa kịp bàn giao quần đảo Hoàng Sa cho chính quyền Ngô Đình Diệm, chúng đã lợi dụng sự  sơ hở mà chiếm mấy hòn đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974, được Mỹ bật đèn xanh, chúng chiếm nốt số đảo còn lại thuộc phần phía tây của quần đảo (lúc này đang thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam cộng hòa). Thế là toàn bộ Hoàng Sa của chúng ta đã mất, chưa biết bao giờ mới lấy lại được. Ngày 14.3.1988, chúng cho quân đánh chiếm đảo  Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ của chúng ta đã hi sinh (mấy bài thơ sau đều nhắc đến sự kiện đau thương và căm thù này!). Đảo Gạc Ma mất. Giặc lại dấn thêm một bước nữa trong ý đồ bao chiếm Biển Đông của chúng. Chúng coi vùng biển, vùng trời nằm trong phạm vi “đường lưỡi bò” là của chúng. Biết bao nhiêu tàu thuyền của ngư dân ta bị bắn chìm, bị đâm hỏng, bị bắt để đòi tiền chuộc chính vì cái “Đường lưỡi bò” ngang ngược mà ai nhìn vào cũng không nén nổi lòng căm giận này ! Trong lịch sử thế giới xưa nay chưa có một quốc gia nào vẽ một đường vu vơ như thế trên biển rồi tuyên bố chủ quyền. Chẳng qua chúng thấy các nước Đông Nam Á đều yếu thế dễ bắt nạt  nên cậy thế làm càn mà thôi. Ấy thế mà một số người vẫn còn mơ hồ về mười mấy “chữ vàng” leo lẻo đầu miệng . Cần phải hiểu bối cảnh như thế để thấy nhiệm vụ mà Tổ quốc giao cho các chiến sĩ Trường Sa là vô cùng thiêng liêng và hết sức nặng nề !

– Về đề tài này, mời bạn xem thêm bài: Giá trị  khoa học  của Hoàng triều trực tỉnh địa dư  toàn đồ, trong đó có mục: “Biển Đông không phải là ao nhà của Trung Quốc” để hiểu rõ hơn, (bấm theo đường Link sau) :

https://phanduykha.wordpress.com/2012/08/10/gia-tri-cua-hoang-trieu-truc-tinh-dia-du-toan-do/#more-2757

* * * * *

B. PHẦN TRÍCH THƠ :

                                       TỔ QUỐC Ở TRƯỜNG SA

                                  (Tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh ở đảo đá Gạc Ma )

Các con đứng như tượng đài quyết tử
Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra
Dòng máu Việt chảy trong hồn người Việt
Đang bồn chồn thao thức với Trường Sa

Khi hy sinh ở đảo đá Gạc Ma
Họ đã lấy ngực mình làm lá chắn
Để một lần Tổ quốc được sinh ra
Máu của họ thấm vào lòng biển thẳm

Cờ Tổ quốc phất lên trong mưa đạn
Phút cuối cùng đảo đá hóa biên cương
Họ đã lấy thân mình làm cột mốc
Chặn quân thù trên biển đảo quê hương

Họ đã hóa cánh chim muôn dặm sóng
Hướng về nơi đất mẹ vẫn mong chờ
Nếu mẹ gặp cánh chim về từ biển
Con đấy mà, mẹ đã nhận ra chưa!

 Có nơi nào như Đất nước chúng ta
Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ
Khi giặc đến vạn người con quyết tử
Cho một lần Tổ quốc được sinh ra

Biển mùa này sóng dữ phía Hoàng Sa
Các con mẹ vẫn ngày đêm bám biển
Mẹ Tổ quốc vẫn luôn ở bên ta
Như máu ấm trong màu cờ nước Việt

Biển Tổ quốc đang cần người giữ biển
Máu ngư dân trên sóng lại chan hòa
Máu của họ ngân bài ca giữ nước
Để một lần Tổ quốc được sinh ra

Việt Nam ơi! dưới bão táp mưa sa
Người thắp sáng một niềm tin bền bỉ
Những giếng dầu trụ vững giữa khơi xa
Dầu là máu thắp trên thềm lục địa

 Sớm mai này nắng ấm ở Trường Sa
Tiếng gà gáy bình yên trên ngực đảo
Tiếng trẻ nhỏ đến trường nơi sóng bão
Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra

26.11.2011

Nguyễn Việt Chiến

                       Hải quân nhân dân Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa. Ảnh: Thanh Hưng

*

TƯỞNG NIỆM

(Tưởng nhớ 74 chiến sĩ Hải quân đã anh dũng hi sinh   và mất tích trên Quần đảo Trường Sa của Tổ quốc).

Các anh ngã giữa trùng khơi

Lênh  đênh góc biển, chân trời xót đau

Sóng dồi chìm nổi về đâu

Bảy tư chiến sĩ mái đầu còn xanh

Súng thù nhằm bắn các anh

Mà nghe cả nước thân mình máu sa…

.

Ôi Trường Sa, ôi Hoàng Sa

Vẹn nguyên cơ thể trong ta giữ gìn

Nhang trầm tưởng niệm thắp lên

Tìm đâu nắm đất dòng tên anh hùng

Cúi đầu trước nấm mồ chung

Bia vàng liệt sĩ anh hùng Trường Sa

.

Biển ơi hiểu giúp lòng ta

Nhìn nhang khói quyện ngỡ là … các anh !

Gia Dũng

*

NHỮNG NGỌN SÓNG TỎA HƯƠNG

(Kính dâng anh linh những người lính anh dũng hi sinh trong trận Gạc Ma 14- 3- 1988)

Hai tư năm – Gạc Ma

Lật sóng tìm quá khứ

Thềm lục địa đây rồi

Ngày Trường Sa bầm đỏ.

.

Nỗi đau nào khép cửa

Nỗi đau nào cài then

Ngọn gió thiêng vuốt biển

Biển cúi mình trang nghiêm.

.

Khói nhang trùm mộ sóng

Đặc quánh những tầng buồn

Tiếng vọng từ sâu thẳm

Se thắt lòng đại dương

.

Nơi các anh ngã xuống

Máu đã thắm san hô

Anh linh hòa sóng biếc

Cứ tỏa hương từng giờ.

Tàu HQ 936, ngày 2- 5-2012

Trần Mai Hường.

*

GẦN LẮM TRƯỜNG SA

Biết rằng xa lắm Trường Sa

Trùng dương ấy tôi chưa ra lần nào

Viết làm sao, viết làm sao

Câu thơ nào phải con tàu ra khơi.

.

Thế mà đã có lòng tôi

Ở nơi cuối bến, ở nơi cùng bờ

Phải đâu chùm đảo san hô

Cũng không giống một chùm thơ ngọt lành.

.

Hỡi quần đảo cuối trời xanh

Như trăm hạt thóc vãi thành đảo con

Sóng bào mãi vẫn không mòn

Vẫn còn biển cả, vẫn còn Trường Sa

.

Lời anh kể , dẫn tôi ra

Bước lên ghềnh đá chim sa xuống đầu

Những loài chim biển hải âu

Tưởng người là loại chim đâu mới về.

.

Sóng ù đặc cả tai nghe

Gió thường là bão đắm ghe, tốc nhà

Gặp hầm hào ở Trường Sa

Những người lính trẻ vừa ra đất liền

.

Anh ngồi kể rất bình yên

Mà sao sóng gió lại truyền sang tôi

Mà sao chùm đảo xa khơi

Nở tung tóe tựa sao trời vụt lên.

.

Nụ cười tôi giấc mơ đêm

Với quần đảo ấy đã liên quan nhiều

Những người lính đảo tiền tiêu

Chiều nay tiếng biển có kêu đầy hầm?

.

Tay tôi như có ai cầm

Thì ra một lá me nằm trong tay

Sài Gòn cây sóng đôi cây

Trường Sa ngoài ấy người hay nhớ nhà?

.

Nơi nào cũng đất ông cha

Cớ chi sóng lạ la đà cơn say

Hỡi chùm đảo cuối chân mây

Đâu như chùm trái trên cây mà nhìn?

.

Ở nơi sừng sững niềm tin

Hỡi quần đảo của bốn nghìn năm qua

Tấm lòng theo mũi tàu ra

Với tôi quần đảo Trường Sa rất gần.

Lê Thị Kim

*

GIỮ BIỂN XANH, RỰC MÀU CỜ ĐỎ

Người ngư dân ôm lá cờ trên biển

Dù cháy thuyền, không thể cháy cờ thiêng

Ôi Tổ quốc mấy ngàn năm giữ nước

Máu đổ xuống Hoàng Sa, máu đỏ đất hai miền.

.

Thuở hồng hoang năm mươi người xuống biển

Mẹ Âu Cơ gửi gắm biết bao điều

Giang sơn ta có rừng, có biển

Đảo là phần Tổ quốc thân yêu.

.

Khi Hoàng Sa, Trường Sa bão nổi

Triệu trái tim dậy sóng trong lòng

Một dân tộc chưa bao giờ khuất phục

Biển đảo này từng thấm máu cha ông.

.

Những người lính đêm ngày giữ đảo

Mang trong mình tiếng gọi non sông

Dù giông tố mây mù vần vũ

Giữa biển xanh rực rỡ ngọn cờ hồng !

Đặng Quốc Vinh

*

Ảnh dưới: Mô hình Hải đăng Trường Sa được xếp bằng sách của Nxb Thông tin- Truyền thông, đoạt giải Nhất  trong cuộc thi Xếp sách nghệ thuật nhân ngày hội sách tại Văn Miếu (Hà Nội), 20.4. 2013

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Khám phá Sầm Sơn, hè 2013 Những bài thơ có tên là “NHÂN DÂN”

3 phản hồi Add your own

 • 1. Phương Lan  |  Tháng Sáu 27, 2013 lúc 1:32 chiều

  LÍNH TRƯỜNG SA NHẬN THƯ EM HÀ NỘI

  Nhận thư em từ Thủ đô Hà Nội
  Nét chữ dịu dàng mang nỗi nhớ ngàn năm
  Anh tưởng thấy bóng rồng bay thời Lý
  Với nét hoa văn trên mặt trống đồng

  Em ép phượng hoa thành hình cánh bướm
  Chia với anh nỗi nhớ quê nhà
  Năm cửa ô xòe trên đôi cánh điệp
  Phải thương người nên bướm cũng bay xa?

  Mùa phượng vĩ đường Thanh Niên rực đỏ
  Những lứa đôi tình tự đã bao đời
  Em đi dạo sau những ngày dạy học
  Bóng in lên xanh thắm một phương trời

  Nhận thư em từ trái tim Tổ quốc
  Đêm Tháp Rùa thao thức viết cho anh
  Anh bỗng nghe âm vang trong ngực
  Trái tim rung theo nhịp đập Ba Đình…

  Hà Nội ơi!
  Ta nhớ mình biết mấy
  Em có là…
  Hà Nội của lòng anh?

  Phản hồi
  • 2. phanduykha  |  Tháng Sáu 27, 2013 lúc 2:21 chiều

   Cảm ơn bạn đã gửi bài. Xin giới thieu cùng bạn đọc

   Phản hồi
 • 3. Hoàng Sa- Nỗi đau mang tên Thời Đại | Phan Duy Kha  |  Tháng Mười Hai 20, 2013 lúc 11:46 sáng

  […] – Tuần lễ biển và hải đảo Viet Nam: Đọc “Gần lắm Trường Sa” […]

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Sáu 2013
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Most Recent Posts


%d bloggers like this: