Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng chính thức trở thành Di sản thế giới

Tháng Mười Hai 6, 2012 at 11:46 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

UNESCO đã chính thức xác nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tại Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn văn hóa phi vật thể diễn ra tại Paris (Pháp) vào lúc 2 giờ sáng nay, 6.12 (giờ VN), UNESCO đã chính thức xác nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tính đến thời điểm này, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản duy nhất của Việt Nam được UNESCO vinh danh ở loại hình tín ngưỡng.

Theo quy định của UNESCO đối với di sản văn hóa phi vật thể đại diện, hồ sơ di sản phải đáp ứng được ít nhất 5 tiêu chí, trong đó tiêu chí quan trọng nhất là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” và nếu được UNESCO công nhận, di sản sẽ khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới về lòng biết ơn tổ tiên, về thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Đại diện phụ trách báo chí của UNESCO, bà Cecile Duvelle đánh giá riêng về mặt “thực hành tốt nhất trong đời sống”, hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam được đánh giá rất cao bởi tín ngưỡng thờ cúng này không chỉ được thực hành một cách nhuần nhuyễn, trang trọng và bền vững trong cộng đồng dân cư Việt Nam, nhất là tỉnh Phú Thọ, mà “người Việt Nam còn áp dụng cả tín ngưỡng đó trong giáo dục và nghiên cứu khoa học. Đó là một cuộc hôn nhân tuyệt đẹp giữa những giá trị tâm linh và những giá trị khoa học”.

Đây là một tin vui cho người dân cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng, cuối năm 2011, hát Xoan cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguồn : Kienthuc.net.vn

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Hồ Sỹ Hậu và tiểu thuyết Dòng sông mang lửa Ngọc phả Hùng Vương phản ánh các sự kiện về 18 đời vua Hùng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Hai 2012
H B T N S B C
« Th11   Th1 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: