Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh cố Giáo sư Nguyễn Đình Tứ

Tháng Mười 1, 2012 at 1:18 chiều 1 Bình luận

Phan Duy Kha.

Cố Giáo sư Nguyễn Đình Tứ sinh ngày 1.10.1932 tại xã Song Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh trong một gia đình nhà giáo.

Cố GS Nguyễn Đình Tứ là nhà khoa học được nhiều người biết đến với các công trình nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực Vật lý hạt cơ bản, là tác giả của phát minh phản hạt Sigma âm. Những đề tài nghiên cứu của ông trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản đều mang tầm cỡ quốc tế. Cố GS Nguyễn Đình Tứ còn là nhà tổ chức, chỉ đạo hoạt động nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng trong sự nhiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cố GS Nguyễn Đình Tứ được Đảng và Nhà nước ta trao tặng nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về “Cụm công trình phát hiện phản hạt Hyperon Sigma âm và tương tác của các hạt cơ bản và hạt nhân ở năng lượng cao”

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Cố GS Nguyễn Đình Tứ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Giáo dục Đào tạo đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh của ông.

Về dự lễ kỷ niệm có các vị là cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học, cán bộ và bà con quê hương Hà Tĩnh cùng thân quyến của cố GS Nguyễn Đình Tứ.

Sau lễ chào cờ và tuyên bố lý do, ông Phạm Vũ Luận, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đọc diễn văn khai mạc và tóm tắt tiểu sử của cố GS Nguyễn Đình Tứ.

Tiếp đó là một bộ phim tài liệu dài 15 phút về quê hương và cuộc đời của cố GS Nguyễn Đình Tứ, do Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước phát biểu ghi nhận công lao và cống hiến của cố GS Nguyễn Đình Tứ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Ông Đinh Xuân Việt, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh phát biểu về niềm vinh dự và tự hào vì quê hương Hà Tĩnh đã sản sinh ra nhà khoa học nổi tiếng : cố GS Nguyễn Đình Tứ

Ông Trần Thanh Minh, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hạt nhân, người đã từng công tác cùng cố GS Nguyễn Đình Tứ, kể về những kỷ niệm về những ngày tháng cùng cộng tác với cố GS Nguyễn Đình Tứ.

GS Nguyễn Thu Nhạn, phu nhân cố GS Nguyễn Đình Tứ thay mặt gia đình, phát biểu lời cảm ơn đến các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học và các quý vị đại biểu đã về dự. GS Nguyễn Thu Nhạn trao tặng ảnh chân dung GS Nguyễn Đình Tứ cho Thư viện Bộ Giáo dục Đào tạo ; tặng sách cho Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Bộ Giáo dục đào tạo trao tặng bức ảnh cố GS Nguyễn Đình Tứ trong buổi gặp gỡ của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Phạm Văn Đồng với các cán bộ đã học ở Trường Quốc học Huế trong những năm 1935- 1950 cho gia đình

Ảnh đầu bài: Ông Đinh Thế Huynh trên diễn đàn.

Hai ảnh trên: Ông Phạm Vũ Luận và bà Nguyễn Thu Nhạn trên diễn đàn. Hai ảnh dưới: Quang cảnh tại hội trường Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Sự tích về chiếc xe đạp của Nhà văn Phùng Quán Thơ ca ngợi Hai Bà Trưng

%(count) bình luận Add your own

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2012
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: