Hội thảo: Nguyễn Triệu Luật – Con người và tác phẩm

Tháng Tám 23, 2012 at 8:45 sáng 1 Bình luận

clip_image003[4]Phan Duy Kha.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Nguyên Triệu Luật, sáng nay, 23.8.2012, tại Thư viện Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Hội thảo mang tên Nguyên Triệu Luật – con người và tác phẩm . Đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ , nhà báo, gia đình và bạn đọc yêu văn chương của Nguyễn Triệu Luật đã tới dự. Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội và ông Nguyễn Triệu Căn, con trai nhà văn Nguyễn Triệu Luật  chủ trì hội thảo.(xem ảnh)

Nhà văn Nguyễn Triệu Luật (1903 – 1946) bút hiệu là Dật Lang, Phất Văn Nữ Sĩ, quê ở Đông Anh, Hà Nội là một nhà tiểu thuyết lịch sử của văn học Việt Nam hiện đại đầu thế kỷ XX. Ông còn là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa. Các tác phẩm của ông đã được tập hợp in lại trong cuốn Tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Triệu Luật (Nxb Khoa học Xã hội, 2011. Sách dày 664 trang, khổ 16x24cm ):

  • Hòm đựng người (1938)clip_image002[4]
  • Bà chúa Chè (1938)
  • Loạn kiêu binh (1939)
  • Ngược đường Trường Thi (1939)
  • Chúa Trịnh Khải (1940)
  • Rắn báo oán (1941)
  • Thiếp chàng đôi ngả (1941)
  • Bốn con yêu và hai ông đồ. (1943)

Ngoài ra, ông còn tác phẩm Chúa cuối mẻ đang in dở dang trên Tiểu thuyết thứ Bảy (Nguyệt san, từ số 1 đến số 9, tức từ số tháng 6.1944 đến tháng 3.1945. Đương thời, ông là nhà văn được độc giả yêu thích.

Hội thảo về Nguyễn Triệu Luật gồm hai phần :

Phần thứ nhất: Con người Nguyên Triệu Luật , có các tham luận :

Nhà văn Hữu Ngọc (năm nay 94 tuổi), đồng nghiệp cũ của Nguyễn Triệu  Luật ở Trường Lễ Văn (Vinh), kể về những kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Triệu Luật, khi ông còn dạy môn sử ở trường này.

Nhà văn Nguyễn Chí Tình, con trai ông Nguyễn Đức Bính, nguyên Hiệu trưởng trường Lễ Văn, kể về những ký ức từ những ngày thơ ấu (năm ấy ông mới 7 tuổi) về hình ảnh nhà văn Nguyễn Triệu Luật mà ông còn nhớ được.

Ông Nguyễn Triệu Căn kể lại những ký ức về người cha của mình, về cái chết còn nhiều bí ẩn của nhà văn Nguyễn Triệu Luật.

Nhà văn Nguyễn Huy Thắng, con trai nhà văn Nguyên Huy Tưởng, kể về mối quan hệ quen biết giữa hai nhà văn Nguyễn Triệu Luật và Nguyễn Huy Tưởng. Là Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, nhà văn Nguyễn Huy Thắng kể về việc in lại cuốn tiểu thuyết Bà chúa Chè, và mang tặng ông Nguyễn Triệu Căn một số sách vừa in.

Về cái chết của Nguyễn Triệu Luật, cũng như một số nhà văn tiền chiến đồng thời như Lan Khai, Khái Hưng, Nhượng Tống. . . cho đến nay vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Phần thứ hai : Tác phẩm của Nguyễn Triệu Luật.

Hội thảo nghe một số bản tham luận của các nhà văn, các nhà nghiên cứu : Nhà phê bình Lại Nguyên Ân, Nhà giáo Phạm Toàn, Bà Phạm Tú Châu (con gái nhà văn Phạm Cao Củng), Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Nhà văn Lê Văn Ba, nhà nghiên cứu Trần Thị Băng Thanh, GS Chương Thâu, và ông Nguyễn An Kiều, con trai họa sĩ Nam Sơn. . . Sự nghiệp và cống hiến của Nguyễn Triệu Luật, như đánh giá của nhà giáo Phạm Toàn (tức nhà văn Châu Diên), được đúc kết trong sáu chữ : Tài hoa – Uyên bác – Dấn thân.

Các bản tham luận đánh giá cao tài năng và cống hiến của Nguyễn Triệu Luật đối với tiểu thuyết lịch sử và văn học nói chung thời kỳ trước cách mạng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại từ Hội thảo :

Ảnh đầu bài: Nhà văn Phạm Xuân Nguyên khai mạc hội thảo.

Các ảnh bên (từ trên xuống, từ trái sang): Các Nhà nghiên cứu, nhà văn: Hữu Ngọc, Nguyễn Chí Tình, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Triệu Căn, Phạm Toàn, Lại Nguyên Ân, Lê Văn Ba, Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn An Kiều, Chương Thâu trên diễn đàn.(Click vào từng ảnh để xem ảnh phóng to. Sử dụng ảnh trong bài, đề nghị ghi rõ nguồn)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Bí ẩn những hình khắc trên đá ở Sa Pa Suy tư từ ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập

%(count) bình luận Add your own

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: