Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10, 2012

Tháng Hai 5, 2012 at 1:08 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Từ 10 năm nay, những người làm thơ và công chúng yêu thơ có dịp được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhau thông qua ngày Thơ Việt Nam vào ngày Rằm tháng Giêng (Nguyên tiêu) hằng năm. Ngày thơ Việt Nam được tổ chức trên cả ba miền. Riêng Hà Nội hằng năm tổ chức tại Văn Miếu- Quốc Tử giám có hàng vạn lượt người tham gia. Điều đó chứng tỏ rằng công chúng yêu thơ không thiếu. Chỉ có điều làm sao để thơ nâng cao chất lượng, xứng đáng với tình yêu đó.

 Năm nay, ngày thơ Việt Nam đến sớm hơn mọi năm một ngày, và được khai mạc vào 8 h30 ngày 14 tháng Giêng. Tuy nhiên, từ ngày 13 mọi hoạt động chuẩn bị cho ngày thơ đã tấp nập và náo nhiệt. Rất nhiều Câu lạc bộ thơ đã trang hoàng các lều thơ, quán thơ rất rực rỡ. Có thể kể một số CLB mà tôi ghi nhận được: Hội thơ Đường UNESCO, CLB sáng tác văn hóa Hồ Gươm, CLB Di sản thơ văn truyền thống và Hán Nôm, CLB Văn học Tháp bút, CLB thơ Đường Trung tâm văn hóa Hà Nội, CLB thơ Tràng An, Quán Lục bát, Câu lạc bộ thơ Hai Kư, Câu lạc bộ thơ đến với thiên nhiên v. v . . .rất phong phú và đa dạng

Ngày thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thơ,một hoạt động văn hóa tinh thần, một lễ hội mới mẻ (mới ra đời được 10 năm) bổ sung vào những ngày lễ hội đẹp đầu Xuân của dân tộc ta, một dân tộc có rất nhều lễ hội.

( Ảnh bên: Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn đang hướng dẫn tiết mục thả thơ. Ảnh chụp ngày 13 Tháng Giêng).

 Tại đây trong ngày thơ diễn ra một số hoạt động văn hóa thú vị như: Triển lãm 80 năm thơ mới, khai mạc sân thơ trăm miền, lễ trao giải thưởng văn học 2010-2011 của Hội Nhà văn cho những gương mặt xứng đáng của văn học nước nhà. Năm nay, ngày thơ Việt Nam còn có  một nét đặc biệt đó là sự tham gia của 67 nhà thơ đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á- Thái Bình Dương. Họ vừa tham gia Hội thảo và Liên hoan thơ Châu Á –Thái Bình Dương lần thứ nhất do Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày 2 và 3.2.2012.

Tuy nhiên, ngày thơ Việt Nam năm nay có một trục trặc khiến niềm vui chưa được trọn vẹn và khiến không ít người bưc xúc. Theo dự kiến ban đầu của Ban tổ chức thì năm nay các nhà thơ Hội viên Hội Nhà văn sẽ cùng đọc thơ xen kẽ với các nhà thơ hội viên các Câu lạc bộ (có 26 Câu lạc bộ tham gia) trên cùng một sân khấu. Tuy nhiên, do năm nay lần đầu tiên chúng ta đón đoàn nhà thơ quốc tế về tham gia ngày thơ Việt Nam, và đương nhiên, đã là nhà thơ thì họ không thể không đọc thơ trước một công chúng đông đảo và yêu thơ như ở Việt Nam. Mà mỗi nhà thơ Quốc tế đọc thì thời gian phải gấp 2 lần thời gian một nhà thơ Việt Nam đọc thơ (vì họ đọc theo tiếng nước họ và cần phải có người dịch ra tiếng Việt cho công chúng nước ta). Chính vì vậy mà thời gian không thể đủ cho tất cả các nhà thơ Việt Nam như đã đăng ký ban đầu. Thế là người ta đành “hi sinh” các nhà thơ phong trào (tức Hội viên các Câu lạc bộ) bằng cách cắt toàn bộ phần đọc thơ của họ. Đây là một điều đáng tiếc nhưng cũng là một điều bất đắc dĩ đối với Ban tổ chức. Hi vọng rằng , Ngày thơ Việt Nam năm sau, nếu được đón khách quốc tế thì Ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm khắc phục tình trạng này, để khỏi mang tiếng là “Ngày thơ của Hội nhà văn” như có người đã nhận xét.

Sau đây là một số hình ảnh ghi được trong hai ngày 13, 14 tháng Giêng (tức ngày 4 và 5.2.2012).Từ trên xuống, từ phải sang: Nhà thơ Hữu Thỉnh đọc diễn văn khai mạc; các tiết mục múa, cồng chiêng người Mường Hòa Bình và tiết mục thả thơ; Nhà thơ Giang Nam (phải) đọc bài thơ Quê Hương (và người dịch ra tiếng Anh); các nhà thơ Mỹ và Nga đọc thơ ( Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và Nhà văn Thúy Toàn dịch); nhà thơ Trần Nhương ký tặng sách độc giả; Nhà thơ Vũ Quần Phương gặp gỡ  Clb thơ Truyền thống và Hán Nôm; Tại Câu lạc bộ thơ Tràng An. Và cuối cùng là tác giả chụp ảnh kỷ niệm với  một số bạn bè quen biết nhân  Ngày thơ Việt Nam trong hai  ảnh dưới cùng:Ảnh chụp đôi: TS Đinh Công Vĩ (trái)và Phan Duy Kha; Ảnh chụp 4người: từ trái sang: Đặng Khánh Cường, Phan Duy Kha, Bùi Phúc Hải và Nhà thơ Gia Dũng ( Sử dụng ảnh nhớ ghi rõ nguồn. Click vào từng ảnh để  phóng  to) .

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Tôi và Nàng Thơ, tâm sự đầu Xuân Hội đồng hương xã Song Lộc tại Hà Nội họp mặt đầu Xuân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Hai 2012
H B T N S B C
« Th1   Th3 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: