Vài cảm nhận về GS Ngô Đức Thọ

Tháng Mười Hai 11, 2011 at 1:21 chiều 6 comments

Giáo sư Ngô Đức Thọ là chuyên gia Hán Nôm.

Ông là người đồng hương với tôi. Đồng hương đến “cấp” huyện (cùng quê Can Lộc, Hà Tĩnh). Là đồng hương, lại cùng nghiên cứu, viết sách báo về mảng đề tài Lịch sử nhưng tôi chỉ mới biết ông qua các tác phẩm của ông, chứ chưa hề được gặp mặt.

Mãi đến lần chúng tôi được ông Nguyễn An Kiều mời về dự lễ giỗ lần thứ 372 Hoàng giáp – Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu (ngày 2.7.2011) tôi mới được gặp ông. Ngay lần ấy, tuy là đồng hương, lại cùng trong một chuyến đi, nhưng tôi cũng không bắt chuyện làm quen với ông. Tính tôi vốn thế. Rất ít khi “mở rộng quan hệ ngoại giao”. Chỉ biêt việc mình mình làm. Trong công việc viết sách, viết báo về đề tài lịch sử, không có gì quý bằng độc lập suy nghĩ, phát biểu quan điểm của mình, không bị ảnh hưởng của ai cả.P1050214

Sau chuyến đi đó, tôi về mở mạng tìm hiểu tư liệu về Cụ Nguyễn Duy Hiểu, và tình cờ gặp được trang mạng của ông trên 360plus.yahoo.com .  Bạn đọc cần biết một sự thật này: Trong khi các nhà thơ, nhà văn, hầu như người nào cũng có trang Blog cá nhân của mình thì các nhà nghiên cứu lịch sử không hề có. Họ rất ít khi dùng mạng, thậm chí có người không hề biết đến vi tính. Cho đến hiện nay, tôi biết, có những vị GS, TS ngành Khoa học xã hội còn dùng bút mực chép tay bài viết rồi mang đến Tòa soạn báo hoặc ở xa thì bỏ phong bì, gửi bưu điện khi viết bài cộng tác. . . Chính vì vậy, khi bắt gặp trang mạng của một nhà nghiên cứu như ông, tôi thấy thú vị biết chừng nào ! Ông lại là chuyên gia rất sâu về Hán Nôm, vì vậy, bài của ông thường là bài “độc”, tức là chỉ mình ông có. Tôi thường ghé thăm trang mạng của ông là vì thế.

Vừa rồi trên trang mạng của ông xuất hiện một bài mới về “Cựu đô Ngàn Hống”, đây là loại đề tài mà tôi tâm đắc. Không tâm đắc sao được, khi tìm ra/ phát hiện ra quê mình lại là Quốc đô đầu tiên của người Việt , trước khi có Kinh đô Phong Châu của các vua Hùng ! Trước đây, tôi đã hai lần viết về đề tài này. Lần đầu tiên, từ những năm 1990, tôi viết bài “Đâu là quốc đô đầu tiên của người Việt” đăng trên Tạp chí Thế giới mới. Bài này sau đó tôi đưa vào cuốn Nhìn lại Lịch sử (Nxb Văn hóa –Thông tin 2003) , rồi đưa vào cuốn Nhìn về thời đại Hùng Vương (Nxb Lao động, 2009). Lần thứ hai tôi lại trở lại đề tài này với bài  Tiền thân của Kinh đô Phong Châu vốn ở Hà Tĩnh (đăng trên báo Khoa học & Đời sống Online, lên mạng ngày 10.4.2011, sau đó được một số báo mạng đưa lại. Ban đọc có thể vào mang google gõ tên bài báo hoặc gõ từ khóa “phanduykha ” là sẽ thấyngay) . Bài này lên mạng của tôi ngày 6.4.2011 với tiêu đề ” Cố đô Ngàn Hống mở đầu thời đại dựng nước” ( Bạn có thể tìm trên mạng của tôi trong loạt bài Post  vào tháng 4.2011) Vì vậy, thấy có người quan tâm đến vấn đề mà mình quan tâm, tôi rất tâm đắc, liền truy cập vào ngay để đọc. Nhưng lúc ấy mới chỉ có tiêu đề và hai bức ảnh. Tôi liền ghi vào mấy dòng comment : “Chào Bác Ngô, tôi vào thăm trang của Bác luôn. Bác viết cho một bài kỹ hơn về đề tài này được không? Kính chào Bác.

Phan Duy Kha” (ngày9.12.2011)

Ngay sáng hôm sau, mở lại trang mạng của ông, tôi đã gặp bản dịch dài về Ngọc phả Hùng Vương. Ngay dưới bản dịch này là bức thư ngắn ông viết trả lời tôi. Nguyên văn như sau:

Thư ngắn trả lời bác Phan Duy Kha

Cảm ơn bác đã ghé xem trang của tôi và có để lại một tin nhắn. Lời nhắn của bác gửi khích lệ cho tôi cũng hơi bị . . .nhiều, bởi vì đúng lúc tôi mới dựng lên bài này bằng việc dịch đoạn mở đầu Hùng Vương Ngọc phả. Thông thường người ta viết cho xong hẳn rồi mới post lên mạng, nhưng tôi viết, dịch, trích ảnh v.v. . .luôn trên máy, đành bấm nút cho “Đăng”  luôn- đỡ lích kích hơn nếu để lưu vào “nháp”. Vì thế, có lẽ bác quan tâm mà tôi gây phiền cho bác phải trở đi trở lại nhiều lần. Mong bác thông cảm cho nhé. Tôi cũng đã xem bài của bác viết về Cựu đô Ngàn Hống, đem so thấy bác và tôi cùng dùng một văn bản, nhưng có lẽ bản của bác chụp ở Đền Hùng, bản tôi dùng là bản của Viện Hán Nôm, cũng chụp lại từ bản ấy. Việc này người ta cũng quên bẵng đi rồi, chúng ta cùng xới lại vấn đề xem sao ? Có thể có thêm được ý tứ gì mới không ?

Chúc bác vui mạnh

Ngô Đức Thọ” (10.12.2011)

Phía dưới bức thư, ông còn mở ngoặc ghi chú: “Tôi muốn đánh ngay vào chỗ trả lời ở comment của bác, nhưng quên mất cách gửi, nên đành đánh thẳng vào đây !”

Nhận được thư trả lời của ông, tôi rất mừng. Được biết là ông thường vào mạng, viết trực tiếp (online) trên mạng, không như tôi, thường đánh máy, sưả chữa , lưu vào file rồi mới post lên mạng (và cả gửi cho các báo). Ông cũng không dấu khả năng hạn chế khi sử dụng máy tính, quên cả cách thao tác khi trả lời comment. Những chi tiết nhỏ nhưng làm tôi thú vị. Người làm công tác khoa học thường chân thành đến từng chi tiết nhỏ như thế. Tôi liền viết thư trả lời ông trên comment :

“Kính gửi Bác Ngô,

Nghe danh của Bác, đọc các tác phẩm của Bác từ lâu, nhưng mới được gặp Bác từ hôm chúng ta cùng được ông Nguyễn An Kiều mời về dự lễ giỗ lần thứ 372 Cụ Hoàng giáp Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu. Từ đó, tôi thường vào thăm trang mạng của Bác luôn. Tôi rất thích những bài Bác viết có liên quan đến các tư liệu Hán Nôm. Hôm qua tôi chỉ mới nhìn thấy tiêu đề bài viết và mấy bức ảnh, nên mạn phép ghi mấy dòng, không ngờ lại được Bác trả lời ngay dưới bài viết, làm tôi cảm động lắm. Kính chúc Bác mạnh khỏe và có nhiều bài nghiên cứu mới về đề tài lịch sử, nhất là các đề tài liên quan đến tư liệu Hán Nôm mà không phải ai cũng có, không phải ai cũng viết được.

Về bức không ảnh (ảnh vệ tinh) chụp vùng Ngàn Hống, Bác đưa vào rất quý. Nhưng nếu Bác bớt chút thì giờ, biên vẽ thành bản đồ ghi cụ thể thêm các địa danh rồi đăng bên cạnh bức ảnh để đối sánh thì tốt hơn nhiều. (vì người xem sẽ biết cụ thể hơn, chứ nhìn qua ảnh thì ít người biết) mong Bác lưu ý thêm.

Nếu lúc nào đó có thì giờ, xin mời Bác vào thăm trang mạng của tôi theo đường Link sau. . .

Kính chào Bác

Phan Duy Kha” (10.12.2011)

(Cả hai bức thư đều có trên Blog của GS Ngô Đức Thọ )

Thư tôi viết hôm trước thì ngay ngày hôm sau, (11.12.2011)vào trang mạng của ông, tôi đã thấy tấm bản đồ vùng phía nam Ngàn Hống,tức là vùng được Ngọc phả Hùng Vương chỉ định là Cố đô Ngàn Hống đã được ông đưa vào rồi.

Ông là người làm việc nhanh nhạy, kịp thời như thế đấy.

GS Ngô Đức Thọ là cháu nội Nhà chí sĩ yêu nước Ngô Đức Kế. / .

Ảnh trên: GS Ngô Đức Thọ (trái) và ông Nguyễn An Kiều trong buổi tọa đàm về sự hi sinh của Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu .

Ảnh trong bài: Từ trái sang:  GS Phan Văn Các, GS Chương Thâu, GS Ngô Đức Thọ, ô. Đinh Văn Niêm và Phan Duy Kha trong dịp về dự lễ giỗ lần thứ 372 Hoàng giáp- Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu

Lưu ý : Bạn truy cập vào đường Link sau để xem bản dịch Ngọc phả Hùng Vương của GS Ngô Đức Thọ và Bản đồ vùng Ngàn Hống,được cho là Kinh đô đầu tiên của đất nước:

http://vn.360plus.yahoo.com/phan_duykha

Trích bức thư email ông Nguyễn An Kiều vừa gửi tôi sau khi đọc bài viết này:

     13 / 12 / 2011

Cảm ơn ông Kha đã báo tin bài viết về GS Ngô Đức Thọ ,có minh họa ảnh .
Tôi đã xem bài đó từ hôm qua và thấy hai vị rất ý hợp tâm đầu về nghiên cứu lịch sử !
Ai cũng biết,nghiên cứu lịch sử đòi hỏi có các tư liệu chính xác, không thể ” hư cấu” các tư liệu !

Có lẽ cũng là một cái ” Duyên ” do cụ Nguyễn Duy Hiểu run rủi hai vị gập nhau và Cụ luôn phù hộ cho những nhà nghiên cứu lịch sử  tâm huyết ,có kiến thức  chính xác ,có suy luận khoa học  !

Trước đây , trong thư gửi ông, tôi nhớ đã trích dẫn lời dịch của GS Ngô Đức Thọ về đôi câu đối trên
Lăng mộ cụ Tổ  Nguyễn Duy Thì chúng tôi  và ông đã sử dụng trong bài viết .
Tôi cũng đã gửi ông đĩa DVD có ghi lại buổi trao đổi về Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu tại Đền thờ cụ Nguyễn Duy Thì ,chắc ông vẫn xem được  ? Khí hậu VN ẩm và nóng, đĩa dễ bị mốc !

Tôi vẫn nói GS Ngô Đức Thọ ở tuổi thất thập ,nhưng vẫn minh mẫn ,rất uyên bác , sử dụng máy vi tính, máy ảnh kỹ thuật số thành thạo và làm việc rất năng động,hơn nhiều người ,kể cả nhiều thanh niên !
Đúng là con nhà nòi ,xứng đáng là hậu duệ cụ Nghè Ngô Đức Kế ,nhà chí sĩ ái quốc nổi tiếng !

Xin chào ông Kha và chúc ông có thêm nhiều bài viết lịch sử giá trị .

Nguyễn An Kiều

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Thơ về Cổ Loa, An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy Hội thảo khoa học “Tâm lý học và giáo dục học với sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam”

6 phản hồi Add your own

 • 1. Ngô Đức Thọ  |  Tháng Mười Hai 12, 2011 lúc 5:14 chiều

  Cám ơn tình cảm của anh dành cho tôi.Anh em mình đồng hương, chả trách rất hứng thú tư liệu cổ nói vùng quê mình là “Cựu đô Ngàn Hống”!.Nhưng là chuyện nghiêm chỉnh chứ không phải hứng thú riêng!
  Anh quê Song Lộc, chỗ có vẽ ngôi đình (phía bên trái) là đình làng Lam Kiều -hồi KC Chống Pháp tôi đi học trường Phan Đình Phùng ở Lạc Thiện đi qua luôn. Còn nhà tôi có lẽ anh biết rồi, ngay tại thị trấn Nghèn, đúng rìa phải của vòng tròn trên bản đồ (Cái vòng ấy là vẽ đại khái cho dễ hình dung thôi) Tôi không có các tác phẩm của anh, nhưng đã đọc bài Cố đô Ngàn Hống của anh anh ở blog của anh.Khi lập ý, trước khi có thư của anh -tôi đã nghĩ có lẽ nên viết trên đầu một câu đại khái là: Bài này muốn gửi đến ông Phan Duy Kha”. Anh bắt được bài của tôi ngay cả khi mới dựng đựoc một đoạn, đúng là có siêu việt ngoại cảm. Tiếp nữa, tôi vẫn để bức thư của anh trên bài, và chợt nghĩ ra là có thể viết tiếp bài này như cách bàn chuyện với anh là người quan tâm đề tài này có khi lại hay.
  Nếu tiện anh báo cho tôi email của anh. Còn của tôi đã ghi bên dưới rồi,nhưng đây nhắc lại lần nữa:
  ngoducthohannom@gmail.com
  0982993665
  Chúc vui mạnh,
  Ngô Đức Thọ

  Phản hồi
  • 2. phanduykha  |  Tháng Mười Hai 13, 2011 lúc 1:25 sáng

   Kính gửi GS Ngô Đức Thọ,
   Cảm ơn những tình cảm đồng hương mà Bác giành cho tôi, cả việc Bác còn nhớ, cách đây trên dưới 60 năm, đã từng đi qua quê tôi ở xã Lam Kiều, một cái tên gợi cho tôi rất nhiều ấn tượng tuổi thơ ( tên đó lâu rồi người ta không dùng nữa)
   Bác viết : “Anh bắt được bài của tôi ngay cả khi mới dựng được một đoạn, đúng là có siêu việt ngoại cảm”. Thực ra, không có gì là siêu việt ngoại cảm cả, mà việc tôi phát hiện ra bài của Bác khi mới dựng được một đoạn chẳng qua là do tôi thường xuyên truy cập vào trang mạng của Bác. Còn lý do vì sao tôi hay vào trang mạng của Bác thì trong bài tôi đã giải thích cụ thể rồi, chắc Bác cũng rõ.
   Về bài Cựu đô Ngàn Hống, tôi rất mong được đọc bài của Bác nghiên cứu sâu về đề tài này, chứ không riêng bản dịch Ngọc phả Hùng Vương.
   Về địa chỉ Mail và số điện thoại của tôi, Bác cứ bấm vào bức ảnh nhỏ của tôi ở ngay phần phản hồi là sẽ thấy ngay (Kể cả lý lịch trích ngang và tác phẩm). Đó là cái “Gravatar Profile” của tôi.
   Kính chào Bác
   Phan Duy Kha.

   Phản hồi
 • 3. Giaiphapdanchu  |  Tháng Ba 10, 2012 lúc 3:28 sáng

  Thích nhất là Gs Ngô Đức Thọ ‘pháo kích’ ông Nghị Hoàng Hữu Phước sau khi ông Nghị này phát biểu về việc có cần thiết soạn thảo ‘luật biểu tình’ hay không.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Hai 2011
H B T N S B C
« Th11   Th1 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: