Vịnh Hạ Long : Tự hào và trách nhiệm

Tháng Mười Một 14, 2011 at 9:02 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

1. Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

Vào lúc 19h 07’ giờ GMT ngày 11.11.2011 (tức 2h 07’ ngày 12.11 giờ ViệtNam) tổ chức New7Wonders  đã sơ bộ công bố danh sách 7 địa danh  trở thành 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Vịnh Hạ Long của chúng ta đã trở thành một trong 7 kỳ quan mới đó. Cùng được hưởng vinh dự với vịnh Hạ Long của chúng ta là các kỳ quan sau: Rừng Amazon (Nam Mỹ) , Thác Iguazu (Áchentina và Brazin); Đảo Jeju (Hàn Quốc); Sông ngầm Puerto Princesa (Phi lip pin); Đảo Cômodo (Indonesia) và  Table (Núi Bàn,NamPhi). Nhìn vào kết quả bầu chọn, ta mới thấy được tính chất gay cấn, quyết liệt trong cuộc chạy đua nước rút này. Mới cách đây 4 ngày ,trong kết quả bầu chon mà New7Wonders  công bố, những địa danh được xếp hàng đầu trong 10 địa danh có số phiếu bầu chọn cao nhất, ta thấy có Biển Chết ( I sra en và Gioc đa ni) ; Hẻm núi lớn (Hoa Kỳ); Rạn đá ngầm vĩ đại (Niu Ghi nê); Hang động Je ta ( Li Băng) đến phút cuối cùng lại tụt lại đằng sau . Trong lúc đó, rừng A ma zon (Nam Mỹ), thác Iguazu (Ác hen ti na và  Bra zin), Núi Bàn (Nam Phi) cách đây 4 ngày chưa hề được vào tốp 10, nhưng cuối cùng lại vượt lên trước. Thế mới biết, cuộc chạy đua gay cấn và sự thay bậc đổi ngôi ngoạn mục như thế nào.

Tuy đây mới chỉ là thống kê sơ bộ, nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng vịnh Hạ Long của chúng ta sẽ trở thành (chính thức) là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Niềm tin đó là có cơ sở chắc chắn. Vịnh Hạ Long đã vững vàng vượt qua hơn 400 danh thắng của hơn 200 quốc gia để vào vòng chung kết , sánh vai cùng 28 địa danh nổi tiếng khác. Sau đó lại vượt qua 18 địa danh khác để đứng vào tốp 10. Và cuối cùng trong cuộc chạy đua nước rút mang tầm cỡ quốc tế với hàng trăm triệu người tham gia, Hạ Long đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới.

Tự hào thay vịnh Hạ Long của chúng ta !

2. Vẻ đẹp  Hạ Long và truyền thuyết chống ngoại xâm

Tục truyền rằng, từ thuở Hùng Vương dựng nước, đất nước của chúng ta bị bọn giặc ngoại xâm theo đường biển tràn vào. Thế giặc rất hung dữ,  lấn lướt như sóng biển. Ngọc Hoàng từ trên trời mới sai Rồng Mẹ mang theo một đàn con xuống hạ giới giúp dân ta đánh giặc. Thuyền giặc lướt theo sóng tràn vào, tình thế rất nguy cấp. Rồng Mẹ, Rồng Con liền phun ra muôn vàn châu ngọc, tạo thành hàng ngàn đảo đá như bức tường thành chặn giặc. Đoàn thuyền của giặc đến đây, va vào đá vỡ tan. Sau khi giặc tan, đàn rồng không trở về trời mà ở lại hạ giới. Nơi Rồng Mẹ đáp xuống chính là Hạ Long. Nơi đàn Rồng Con đáp xuống nay là Bái Tử Long. Đuôi rồng nay là đảo Bạch Long Vĩ.

Càng hiểu thấu khát vọng của ông cha ta xưa: Khát vọng độc lập dân tộc. Một cảnh đẹp thần tiên như vịnh Hạ Long cũng được giải thích bằng một truyền thuyết về đánh đuổi giặc ngoại xâm !

Ngày nay, nơi Rồng Mẹ đáp xuống có đến 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo đã được đặt tên, còn 980 hòn đảo chưa được đặt tên. Gần 2.000 hòn đảo của Hạ Long, mỗi hòn có một hình thù riêng, muôn hình vạn trạng. Có đảo giống hình đầu người đang hướng về đất liền, được gọi là hòn Đầu Người. Có đảo giống như ông lão ngồi câu cá, được gọi là hòn Lã Vọng. Có đảo trông như cánh buồm đang giương lên lướt sóng ra khơi, được gọi là hòn Cánh Buồm. Có đảo như hình mâm xôi cúng, được gọi là hòn Mâm Xôi. Có đảo như hai con gà châu mỏ vào nhau rất tình tứ, được gọi là hòn Trống Mái. Có đảo trông như một chiếc lư hương, được gọi là hòn Lư Hương. Rồi hòn Ông Sư, hòn Con Cóc. . . Không có hòn đảo nào giống hòn đảo nào. Đúng thật là:

Như châu, như ngọc, lóng lánh phơi

Nhấp nhô đá dựng giữa biển trời

Thuyền ta lướt sóng, êm êm gió

Bồng Lai nào sánh, Hạ Long ơi !

( Vịnh Hạ Long, thơ Phan Duy Kha)

Đảo ở Hạ Long đa phần là đảo đá, vì vậy có rất nhiều hang động như hang Sửng Sốt (mọi người vào đây đều sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ bí của hang mà thành tên), động Thiên Cung, hang Bồ Nâu, động Tiên Ông, hang Trinh Nữ, động Tam Cung, hang Luồn. . . và còn rất nhiều hang động nữa chưa thể khám phá hết. Đặc biệt là hang Đầu Gỗ, nơi dấu các đầu gỗ, gắn liền với sự nghiệp chống giặc ngoại xâm của ông cha ta thế kỷ 13.

Vịnh Hạ Long là kỳ quan hiếm hoi được Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hai lần vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. Lần thứ nhất, năm 1994, Tổ chức UNESCO công nhận vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về mặt cảnh quan thẩm mỹ. Lần thứ hai, vào năm 2000, vịnh Hạ Long lại được công nhận là di sản thế giới về giá trị địa chất và địa mạo. Và lần này, năm 2011, vịnh Hạ Long đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, chúng ta càng phấn khởi, tự hào.

3. Trách nhiệm với Hạ Long

Hạ Long của chúng ta đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây thực sự là một cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh đất nước con người ViệtNamvới bạn bè quốc tế. Vịnh Hạ Long là vẻ đẹp thần tiên, là thiên đường du lịch. Bạn bè quốc tế sẽ đến với chúng ta ngày một nhiều . Ai chưa biết thì cũng cố một lần trong đời đến để biết. Ai đến rồi thì muốn đến nữa, đến nhiều lần nữa, bởi vẻ đẹp mê hồn của vịnh Hạ Long ! Khách đổ về càng nhiều thì việc đầu tư kinh doanh du lịch (khách sạn, nhà hàng, các sản phẩm du lịch: du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, các tua du lịch đến các đảo vắng. . .) càng phát triển. Xây dựng ở đâu, không được xây dựng ở đâu, phải có tầm nhìn quy hoạch lâu dài. Cần nhớ rằng, vẻ đẹp của vịnh Hạ Long là vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó. Vịnh Hạ Long được vinh danh là nhờ vẻ đẹp tự nhiên này. Cần phải bảo vệ cảnh quan môi trường của vịnh Hạ Long như bảo vệ một viên ngọc quý.

Cả thế giới chỉ có 7 viên ngọc quý. Vịnh Hạ Long là một trong số đó . Hãy bảo vệ sự trường tồn của viên ngọc quý Hạ Long để truyền lại cho muôn đời con cháu. Đó là trách nhiệm lớn của thế hệ chúng ta.

                                                                                 Ngày 12.11.2011

                                                                                           PDK

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Tin nhanh: Vịnh Hạ Long đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới Những bài thơ ca ngợi vịnh Hạ Long

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Một 2011
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: