Chuyện tình đặc biệt của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Tháng Mười 11, 2011 at 11:09 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1231- 1300) là vị danh tướng tài ba , giữ vai trò tối quan trọng trong 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông. Người đời biết đến ông là vị danh tướng lẫy lừng, nhưng ít ai biết rằng ông còn là một người tình chung thuỷ, quyết bảo vệ tình yêu, hạnh phúc, bảo vệ quyền tự do yêu đương, bất chấp cái chết có thể đến với bản thân mình.

Tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Không cho lấy, lẻn vào chỗ ở

Chuyện xảy ra vào năm 1251, lúc này Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn mới là một thanh niên 20 tuổi. Ông yêu công chúa Thiên Thành, con gái trưởng của vua Trần Thái Tông (công chúa Thiên Thành là em con chú của Trần Quốc Tuấn. Nhưng nhà Trần thời đó có quy định anh em trong họ phải lấy nhau, không được gả cho người ngoài, nên Trần Quốc Tuấn lấy công chúa Thiên Thành là hợp pháp).

Lúc bấy giờ công chúa Thiên Thành đã được gả cho Trung Thành Vương, là con trai của Nhân Đạo Vương, một vị vương gia trong họ Trần. Sử ghi: “Trước đó, vua cho công chúa Thiên Thành đến ở trong dinh của Nhân Đạo Vương (tức là đã về ở nhà chồng, tuy chưa làm lễ thành hôn – PDK chú). Quốc Tuấn muốn lấy công chúa nhưng không làm thế nào được, mới nhân ban đêm lẻn vào chỗ ở của công chúa…”.

Sự việc vỡ lở, công chúa Thuỵ Bà (chị ruột của vua Thái Tông, cô của Quốc Tuấn, nuôi Quốc Tuấn làm con) phải giải quyết hậu quả bằng cách dâng 10 mâm vàng sống (tức vàng nguyên khối, chưa chế tác) làm sính lễ để hỏi công chúa cho Quốc Tuấn, còn vua thì phải cắt 2.000 mẫu ruộng ở phủ Ứng Thiên để trả lại sính lễ cho Trung Thành Vương. Công chúa trở thành vợ của Quốc Tuấn.

Người dám chết để bảo vệ tình yêu

Sử ghi sơ lược về sự kiện này, nhưng qua đó chúng ta có thể thấy được sự thật nằm ngoài câu chữ: Một là, Trần Quốc Tuấn và công chúa Thiên Thành sống cùng với nhau từ nhỏ ở trong cung và chắc đã có nhiều tình cảm quyến luyến với nhau. Nếu không làm sao Trần Quốc Tuấn vượt qua bao lớp lính canh, bao vọng  gác vào lọt phủ của Nhân Đạo Vương và đến được đúng nơi ở của công chúa Thiên Thành (rõ ràng là phải có sự ước hẹn trước và có người dẫn đường

Thứ hai, công chúa Thiên Thành tuy chưa làm lễ kết duyên với Trung Thành Vương nhưng đã về ở trong phủ của bố chồng.Việc đột nhập vào phủ đệ của một vương gia vào ban đêm, nếu bị bắt có thể bị vu cho nhiều tội, có thể bị đánh đến chết và bị thủ tiêu. Thế nhưng, Trần Quốc Tuấn đã bất chấp tất cả để đến với tiếng gọi thiêng liêng của trái tim. Kết quả, triều đình nhà Trần đã bị đặt vào sự đã rồi, đành chấp nhận cuộc nhân duyên của hai người, theo cách thu xếp của công chúa Thuỵ Bà.

Mối tình của Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành công chúa đã nở hoa kết trái. Hai ông bà đã sinh hạ được 4 người con trai đều là những vị tướng tài giỏi, có công lớn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và đều được phong đến tước vương. Đó là các ông: Hưng Vũ Vương Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Quốc Tảng, Hưng Hiến Vương Quốc Uy , một người con gái là Khâm Từ Hoàng hậu (vợ vua Trần Nhân Tông) , còn Anh Nguyên quận chúa (vợ danh tướng Phạm Ngũ Lão) là con nuôi của hai ông bà.

Trong khi ông xông pha nơi trận mạc, bày binh lập kế đánh thắng quân thù thì bà là người lo toan công việc hậu cần ở hậu phương, góp phần cùng chồng đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông. Bà được triều đình phong là Quốc mẫu: Nguyên Từ Quốc mẫu. Cùng với Linh Từ Quốc mẫu vợ Thái sư Trần Thủ Độ, đây là hai người phụ nữ có đức độ, có uy tín, có công lao lớn đối với triều đình nhà Trần và được phong đến bậc Quốc mẫu. Nguyên Từ Quốc mẫu mất vào 9/1288 sau 37 năm sống hạnh phúc bên chồng, vị tướng lĩnh tài ba của quân dân Đại Việt.

Bài học về mối tình của hai ông bà đó là sự quyết tâm bảo vệ tình yêu, bảo vệ hạnh phúc đôi lứa của mình, không một trở lực nào có thể chia cắt được. Từ xưa đến nay, khi viết về Trần Hưng Đạo, chúng ta chỉ ca ngợi võ công hiển hách của ông mà bỏ quên đời tư của ông, bỏ quên câu chuyện tình có một không hai này. Đó thật là một thiếu sót lớn.

Phan Duy Kha

Trích trong cuốn Từ điện Kính Thiên triều Lê đến Tổng Hành dinh thời đại Hồ Chí Minh của Phan Duy Kha (Nxb Dân trí và Trung tâm Văn hóa Tràng An , Hà Nội, 2010)

*

–  Video Clip Đài Truyền hình Hà Nội giới thiệu cuốn “Từ điện Kính Thiên Triều Lê đến Tổng Hành dinh thời đại Hồ Chí Minh:  http://www.youtube.com/watch?v=IkgF_eTAuPA

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Thơ tình tiền chiến (Phần 2): T.T.KH, Vũ Hoang Chương, Thái Can, Trần Huyền Trân, Xuân Diệu… Chuyện tình cảm động của Hải Thượng Lãn Ông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2011
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: