Hậu quả của việc đội mũ Tàu lên đầu các vị thủy tổ dân tộc ta

Tháng Chín 20, 2011 at 12:02 chiều 4 comments

  Chiếc “mũ Tàu” này được đội vào thế kỷ XV

Cần phải nói rằng, từ trước cho đến thế kỷ XV, trong sử sách của ta chưa có một tài liệu nào nói rằng Kinh Dương Vương làm vua Châu Kinh, Châu Dương (bên hồ Động Đình, Trung Quốc) lấy con gái Long Vương mà đẻ ra Lạc Long Quân. Ngay trong bộ Đại Việt sử lược (TK XIV) của ta cũng chỉ nhắc đến nước Việt Thường mà người Trung Quốc gọi là Khuyết Địa (tức nằm ngoài 9 châu của họ, không chép trong sách Vũ Cống). Thời Việt Thường (ngang với thời Chu Thành Vương 1062-1026 TCN), sau mới đến thời Hùng Vương (ngang với thời Chu Trang Vương 696-682 TCN). Trong Thái Bình quảng ký của Liễu Nghị có kể về việc Kinh Dương Vương làm vua nước Xích Quỷ (Quỷ Đỏ) ở phương Nam. Người phương Bắc thấy chúng ta ở phương Nam da nâu, tóc đỏ quạch mới gọi một cách kỳ thị như thế. Còn nước Xích Quỷ có phải là Việt Thường không thì không thấy tài liệu nào đề cập.P1070436

(Cuộc vượt biển “tưởng tượng” vẽ lại theo Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng: Tại sao lại cứ phải “chui qua” eo biển mà vào miền Bắc Việt Nam?) ———>>

Vào thế kỷ XV, Đại Việt sử ký toàn thưLĩnh Nam chích quái mới gắn Kinh Dương Vương với Lạc Long Quân bằng cách cho Kinh Dương Vương “đẻ” ra Lạc Long Quân: “Kinh Dương Vương lấy con gái Long Vương ở hồ Động Đình sinh ra Lạc Long Quân. Kinh Dương Vương về sau không biết đi đâu” (Lĩnh Nam chích quái). Chính từ những ghi chép mập mờ như thế mà gây nên sự hiểu biết mơ hồ về nguồn gốc dân tộc ta dai dẳng từ thế kỷ XV cho đến ngày nay. Người ta căn cứ vào danh hiệu Kinh Dương Vương mà cho rằng ông đã từng làm vua ở châu Kinh, châu Dương bên hồ Động Đình, Trung Quốc, rồi cứ thế mà suy diễn ra, chứ không hề chứng minh, không dựa vào một cơ sở nào cả.

   Các học giả thực dân với cách nhìn kỳ thị dân tộc

Viết về nguồn gốc dân tộc ta, ngay từ năm 1923, một học giả tên là L. Aurousseau cho rằng, người Việt có nguồn gốc từ lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang) di cư xuống vào thế kỷ IV TCN. Năm 1924, một người chơi đồ cổ là Pajot đào bới đồ cổ, phát hiện ra đồ đồng Đông Sơn. Bất ngờ trước những nét chạm khắc tinh xảo của một kỹ thuật đúc đồng phát triển ở trình độ cao, các học giả thực dân cho rằng nghệ thuật đúc đồng mà ta có được là do du nhập từ người Hán (V. Goloubew – 1929). B. Kardgren (1942) thì cho rằng văn minh Đông Sơn là vay mượn của nghệ thuật sông Hoài (Trung Quốc) thế kỷ III – IV TCN. Tại sao các học giả thực dân lại dám khẳng định như thế? Trước hết, sẵn có tư tưởng kỳ thị chủng tộc, các học giả thực dân cho rằng người Việt ta là giống thấp kém, không thể sáng tạo ra một nền văn minh như thế mà phải vay mượn của một dân tộc khác. Mặt khác, họ cũng căn cứ vào sử sách dân tộc ta thì chính Sử của ta cũng ghi rằng người Việt từ hồ Động Đình, Trung Quốc tràn xuống phía Nam đấy thôi! Thực ra, văn minh Đông Sơn, như sau này chúng ta biết, đó là đỉnh cao của kỹ thuật đồ đồng Việt Nam, mà chính Đông Sơn là trung tâm lan tỏa của nền văn minh đó, vậy thì còn phải vay mượn của ai?

Những cách giải thích mơ hồ hiện nay

Thế nhưng, không phải từ những năm 20 của thế kỷ 20, khi các thành tựu khảo cổ học của chúng ta còn quá ít ỏi mới có sự hiểu sai lệch về nguồn gốc dân tộc Việt Nam mà ngay gần đây thôi cách hiểu sai lệch đó vẫn còn tồn tại rải rác trong một số sách xuất bản được coi là “nghiên cứu” về lịch sử Việt Nam một cách nghiêm túc:

1- Ông Bùi Văn Nguyên trong cuốn Việt Nam thần thoại và truyền thuyết (Nxb Khoa học xã hội và Nxb Mũi Cà Mau – 1993) cho rằng: Kinh Dương Vương vốn làm vua bên hồ Động Đình, do hay du thuyền rồng đi chơi phương Nam mới phát hiện ra đất nước ta. Ông còn xuyên tạc câu ca dao:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

một câu ca dao thuần tuý nói về công ơn cha mẹ, thành câu: “Nghĩa mẹ như nước Sông Nguồn chảy ra”, rồi giải thích Sông NguồnNguyên Giang, một con sông chảy vào hồ Động Đình, Trung Quốc, đó là nơi cội nguồn của dân tộc ta, mà ký ức còn sót lại trong câu ca dao trên (!).

2- Các tác giả Quỳnh Cư – Đỗ Đức Hùng trong cuốn Các triều đại Việt Nam (Nxb Thanh Niên -1999) thì ghi: “Cư dân cổ nước ta là người Lạc Việt. Họ từ bờ biển Phúc Kiến, Trung Quốc, di cư sang. Hàng năm theo gió mùa họ vượt biển đến các miền duyên hải phương Nam như Hải Nam, vùng đồng bằng sông Hồng, sông Mã (Việt Nam)… Sau nhiều năm vượt biển như thế, người Lạc Việt đã ở lại miền Bắc Việt Nam”. Cuộc di cư đó thật ra chỉ có trong “tưởng tượng” của người hiện đại chúng ta, khi mà phương tiện giao thông hàng hải đã phát triển như ngày nay. Còn 4000 năm trước cha ông ta với thuyền nan, thuyền độc mộc mà vượt đại dương hơn 2000 cây số (từ Phúc Kiến đến bờ biển nước ta) chỉ là sự mạo hiểm mua lấy cái chết. Sự mạo hiểm đó, nếu có thì chỉ vài ba cá nhân chứ cả một bộ lạc thì không bao giờ xảy ra. Vả lại, nếu nguồn gốc chúng ta ở Hàng Châu, Phúc Kiến thật thì người ta không thể đồng loạt bỏ đất mà đi. Vậy, hậu duệ của những người ở lại đó nay đi đâu? Cuộc di cư đó, nếu có thì phải là một cuộc di chuyển dần, vừa đi vừa tìm đất mới để định cư, và như vậy thì dọc bờ biển Phúc Kiến đến bán đảo Lôi Châu và cả đảo Hải Nam phải dày đặc người Việt chúng ta (cụ thể là dân tộc Kinh) trước khi họ phát hiện ra đồng bằng Bắc Bộ. Mặt khác, như chúng tôi đã phân tích (xem KH&ĐS số 1-2003), khi người Việt Thường của chúng ta sang sứ nhà Chu phải qua nhiều lần thông dịch, điều này chứng tỏ rằng, trước đó hai dân tộc chưa hề tiếp xúc nhau. Có lẽ nào chúng ta lại có nguồn gốc ở Hàng Châu, Phúc Kiến hay hồ Động Đình?

3- Gần đây trong một cuốn sách gọi là Nghiên cứu về Việt Nam trước công nguyên (Nxb Thanh niên – 2001), tác giả Trần Quang Trân lại đưa ra những luận điệu hết sức lạ lẫm. Ngoài quan niệm như Quỳnh Cư – Đỗ Đức Hùng nêu trên, ông Trần Quang Trân còn “đi xa” hơn, khi cho rằng Thánh Gióng là truyền thuyết của người Việt chúng ta khi còn ở trên đất Trung Hoa (vị trí vào khoảng giữa hồ Động Đình và Phiên Dương). Ông còn cho rằng chỉ có Hùng Tạo Vương và các vua Hùng xuất hiện sau Hùng Tạo Vương mới là Hùng Vương ta, còn các vua Hùng trước đó đều là Hùng Vương Tàu (!). Lần giở lại Ngọc phả Hùng Vương thì Hùng Tạo Vương Đức Quân là Hùng Vương thứ 16 trong 18 đời vua Hùng. Như vậy theo ông này thì 15 vua Hùng trước đó từ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân trở xuống đều là Hùng Vương Tàu (!). Ông còn cao giọng dạy cho các nhà làm sử rằng, cứ lấy Hùng Vương nào có năm sinh sau Hùng Tạo Vương thì đó chính là Hùng Vương ta (!) Thật là vô lý và vô lối. Thời đại Hùng Vương kết thúc vào thế kỷ thứ III TCN, mãi đến thế kỷ XV – XVI sau CN chúng ta mới ghi vào thần phả, ngọc phả và sử sách. Vậy thì ai nhớ và làm thế nào nhớ được năm sinh của từng vua Hùng sau khoảng 18 thế kỷ? Nếu có bản ngọc phả nào ghi năm sinh của các vua Hùng, đó là do người đời sau “bịa” ra mà thôi!

Tóm lại, việc đội chiếc “mũ Tàu” lên đầu các vị thủy tổ Lạc Long Quân – Âu Cơ của các sử gia thế kỷ XV phản ánh nguyện vọng của các tầng lớp trí thức, sĩ phu, mong muốn rằng dân tộc ta không thua kém Trung Hoa. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không như ý muốn mà lại gây ra những quan niệm hết sức sai lầm, lệch lạc về nguồn gốc dân tộc ta đã dai dẳng mấy trăm năm nay mà không phải một sớm một chiều có thể rũ bỏ được.

(Bài được đăng lần đầu tiên trên báo Khoa học & Đời sống số 1 ra ngày 3.1.2003, sau đó được tập hợp in lại trong  cuốn Lịch sử và sự ngộ nhận của Phan Duy Kha, Nxb Từ điển Bách khoa, 2008, do Trung tâm Văn hóa Tràng An tổ chức in ấn và phát hành)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Ngự sử Nguyễn Duy Thì và tờ khải Dân là gốc nước Khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta

4 phản hồi Add your own

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Chín 2011
H B T N S B C
« Th8   Th10 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: