Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu, người hi sinh vì công việc bang giao

Tháng Bảy 4, 2011 at 1:00 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nhận lời mời của ông Nguyễn An Kiều, hậu duệ đời thứ 11 của Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu,  ngày 2.7.2011 (tức ngày 2.6 Tân Mão) đoàn các GS, TS, các nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo đã về Thanh Lãng dự lễ kỵ nhật lần thứ 372 Chánh sứ – Hoàng giáp Nguyễn Duy Hiểu, một công thần thời Lê Trung Hưng đã hi sinh khi đi làm phận sự ngoại giao sang nhà Minh cầu phong. Nguyễn Duy Hiểu là con trai trưởng của Thái tể Nguyễn Duy Thì, hai cha con cùngthi đỗ Nhị giáp Tiến sĩ (Hoàng giáp) và cùng làm quan đồng triều.

Về dự lễ lần này có các vị: GS- TS Phan Văn Các, GS Chương Thâu, GS Ngô Đức Thọ, TS Đinh Công Vĩ, các nhà nghiên cứu lịch sử Phan Duy Kha, Nguyễn Văn Thành, Đinh Văn Niêm, các nhà văn, nhà báo Mai Thục, Phí Văn Chiến, Lý Văn Thăng. . .

Đoàn khởi hành từ Hà Nội lúc 6 giờ sáng, về đến quê hương của Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu (Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên , Vĩnh Phúc) trước 8 giờ. Đúng 8 giờ, con cháu trong dòng họ đã tiến hành tế lễ. Đúng ngày này, (2.6 Âl) Nguyễn Duy Hiểu va người đồng cấp của ông đã ngã xuống vì sự nhỏ nhen, tàn độc của kẻ thù.

Đoàn các GS, TS, các nhà nghiên cứu đã thắp hương hành lễ trước bàn thờ ông.

Nguyễn Duy Hiểu là người nhận sứ mệnh đi sứ nhà Minh. Lần đi này có 2 đoàn với 2 vị chánh sứ, đó là Nguyễn Duy Hiểu và Giang Văn Minh. Cả 2 vị chánh sứ của ta đều bị giặc Minh giết hại dã man: bị chọc 2 mắt, mổ bụng tẩm thủy ngân rồi cho vào quan tài, gứi giả về ViệtNam.

Sau khi nghi lễ hoàn tất, đoàn các GS, TS, các nhà nghiên cứu đã có buổi tọa đàm với các bậc cao niên, các vị đại diện cho dòng họ, nêu bật công lao sự nghiệp của hai cha con Thái tể Nguyễn Duy Thì và Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu đối với triều đình Lê –Trịnh và đối với lịch sử dân tộc. 

Ảnh trên: từ trái sang: Các GS Ngô Đức Thọ, Phan Văn Các, Chương Thâu đang làm lễ dâng hương. Ngoài cùng là ô. Nguyễn An Kiều.

Ảnh giữa bài : 1. Đạo sắc phong thứ 7 và mộ Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu (ảnh do ông Nguyễn An Kiều cung cấp)

2. Tế Lễ

3. Tọa đàm về công lao, sự nghiệp của 2 cha con Nguyễn Duy Thì, Nguyễn Duy Hiểu. Từ trái sang: Ô Nguyễn An Kiều, GS Phan Văn Các, GS Chương Thâu, GS Ngô Đức Thọ, ô. Đinh Văn Niêm và Phan Duy Kha.

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Những bài thơ xúc động viết về Mẹ Dâng đền thờ cụ Nguyễn Duy Thì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2011
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Most Recent Posts


%d bloggers like this: