Thực chất Hội những người yêu kính NGUYỄN TRÃI- NGUYỄN THỊ LỘ

Tháng Một 18, 2011 at 9:07 sáng 1 Bình luận

Đã có một cái Hội như thế thật. Ít nhất đã từng xuất hiện trên một số tờ báo, trong một số trang mạng, và gần đây là trong một buổi phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam (Buổi phát thanh 15 h 15’ ngày 1-11-2010 trên hệ phát thanh VOV2 của đài) . Hội do Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc làm Hội trưởng. Thành viên của hội đều là những nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có tiếng tăm. Xin kể một số tên tuổi: GS. Anh hùng Lao động Vũ Khiêu, Thượng tướng GS. Hoàng Minh Thảo, GS. Phan Huy Lê, GS. Đinh Xuân Lâm, GS. Phan Văn Các, Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh, GS .Phan Ngọc, GS. Vũ Ngọc Khánh, GS. Phan Đăng Nhật, TS. Đinh Công Vĩ. . . Có 32 tên tuổi như thế. Đây là theo danh sách Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc công bố trong cuốn Nguyễn Trãi- Hợp tuyển thơ ( Nxb Hội Nhà văn, Hà Nội 2009. trang 1.593, xem danh sách đầy đủ ở cuối bài) một công trình nghiên cứu đồ sộ về cuộc đời, thơ văn Nguyễn Trãi, dày tới 1.600 trang in. Hội này còn xuất hiện trong một số văn bản ký kết với các cơ quan, đơn vị đối tác, với con dấu kèm chữ ký của Hội chủ Hoàng Đạo Chúc.Về con dấu này cũng rất đặc biệt, không giống ai. Con dấu hình bầu dục, vòng xung quanh đề hàng chữ tên hội: Hội những người yêu kính Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ. Ở chính giữa con dấu ghi: Hội chủ Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc. (Thông thường thì trên con dấu chỉ có tên cơ quan, đơn vị. Còn tên người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó nếu có khắc tên thì khắc riêng và được đóng vào phía dưới chữ ký)

Tác giả bài viết này (Phan Duy Kha) cũng có vinh dự , tạm gọi như thế,  được Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc ghi danh là một trong 32 người là Hội viên của Hội do ông làm hội trưởng. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy có điều gì đó cấn cá trong lòng, vậy xin có vài lời về cái Hội này ,để bạn đọc gần xa hiểu cho :

1 – Gọi là Hội nhưng từ khi thành lập (?) đến nay, Hội chưa hề có một lần nào sinh hoạt chung cả. Hay nói cách khác, các hội viên chưa bao giờ gặp mặt nhau. Vì vậy, chưa ai bầu Hội trưởng, Hội phó, hay Thư ký Hội. Các hội viên cũng chưa hề phải đóng một đồng hội phí nào. Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc làm hội trưởng là do tự phong, tự nhận.

2 – Có lẽ cũng như tôi, tất cả các tên tuổi khả kính trên cũng bất ngờ khi thấy mình có tên trong danh sách Hội. Tức là ông Hội trưởng không hề hỏi ý kiến xem ông  (hay bà) có đồng ý tham gia trong hội này hay không. Tự nhiên một hôm nào đó bỗng thấy tên mình xuất hiện mới biết mình là hội viên mà thôi.

3 – Có nhiều người có tên trong hội nhưng thực chất đã qua đời từ lâu. Ví dụ như : Nữ sĩ Ngân Giang, Thượng tướng GS. Hoàng Minh Thảo, PGS. Chu Quang Trứ. v. v…Như vậy thực chất đây là một cái hội “ảo” , nhà giáo Hoàng Đạo Chúc mượn tên để tiến hành một số công việc của ông được thuận tiện mà thôi.

Tôi quen biết Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc từ lâu. Phải nói rằng, ông là người rất nhiệt tình, rất tâm huyết với cuộc đời , sự nghiệp của hai ông bà Nguyễn Trãi – Nguyễn Thị Lộ. Chính ông cùng một số cộng sự đã tổ chức mấy cuộc Hội thảo để vinh danh Nguyễn Trãi và tẩy oan cho bà Nguyễn Thị Lộ. Tôi cũng có được mời tham dự một số trong các cuộc Hội thảo đó. Ông cũng là người đứng ra vận động, quyên góp, hưng công xây dựng được ba ngôi đền thờ Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ trên ba địa điểm khác nhau là Khuyến Lương (Thanh Trì, Hà Nội) nơi hai ông bà dạy học ; Tân Lễ  (Hưng Hà ,Thái Bình) quê hương bà Lộ ; và đền Lệ Chi Viên (Đại Lai, Gia Lương, Bắc Ninh) nơi xẩy ra vụ án oan thảm khốc nhất lịch sử dân tộc. Tổng kinh phí lên tới hàng mấy tỷ đồng.  Mượn tên tuổi để làm được những công việc tâm huyết như thế, kể cũng đáng mượn lắm chứ, người cho mượn cũng đáng tự hào lắm chứ ! Chỉ xin góp thêm một vài ý kiến như sau:

– Một là, những người yêu kính Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ thì nhiều. Không chỉ yêu kính mà còn ngưỡng vọng, tri ân. Vậy nếu có một cái hội như thế thật thì phải toàn dân tộc Việt Nam tham gia (tôi tin như thế) chứ đâu chỉ có vẻn vẹn 32 người, không lẽ chỉ có chừng ấy người yêu kính Nguyễn Trãi –Nguyễn Thị Lộ còn những người khác thì không ?

– Hai là, chắc cũng như tôi ,các vị GS. các tên tuổi khả kính được ghi danh vào Hội những người yêu kính Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ đều có chung một ý nghĩ rằng, chúng ta không chỉ yêu kính Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ mà chúng ta yêu kính tất cả các Anh hùng dân tộc, từ các Vua Hùng đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung. . . . cho đến các anh hùng liệt sĩ của chúng ta ngày nay. Lòng yêu kính đó giành cho tất cả chứ không phải riêng ai. Thật là phiến diện và bất kính nếu tình cảm đó chỉ giành riêng cho một vài vị nào.

– Và điều cuối cùng, phàm cái gì đã là mượn thì việc sử dụng phải có giới hạn . Đừng bao giờ vượt quá giới hạn cho phép.

Phụ chép :

Danh sách hội viên ghi theo cuốn Nguyễn Trãi – Hợp tuyển thơ:

Hội chủ: Hoàng Đạo Chúc

Hội viên : Vũ Khiêu, Hoàng Minh Thảo, Phan Huy Lê, Đinh Xuân Lâm, Phan Văn Các, Nguyễn Thành Vĩnh, Phan Ngọc, Nguyễn Trường Tiến, Thích Đức Thiện, Dương Trung Quốc, Chu Quang Trứ, Vũ Ngọc Khánh, Phan Đăng Nhật, Vũ Huy Phúc, Hoàng Hữu Đản, Hoàng Quốc Hải, Đinh Công Vĩ, Mai Hồng, Vũ Văn Bằng, Phan Duy Kha, Nguyễn Văn Thành, Mai Xuân Hải, Nguyễn Ngọc Hiền, Ngân Giang, Mai Thục, Giang Quân, Kiều Văn, Hoàng Tiến, Lý Khắc Cung, Nguyễn Hữu Đường, Lê Minh Ngọc. (Theo Nguyễn Trãi – Hợp tuyển thơ, trang 1593 )

Phan Duy Kha

Ảnh : Tượng hai ông bà Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ ở đền Lệ Chi Viên ( Đại Lai, Gia Lương, Bắc Ninh)

Ảnh trong bài: Ảnh 1 : Con dấu đặc biệt của Hội

Ảnh 2: Bìa cuốn sách “Nguyễn Trãi- Hợp tuyển thơ” có ghi danh sách 32 Hội viên Hội những người yêu kính Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Mừng thọ anh 70 tuổi Kỷ niệm với Trung tâm Văn hóa Tràng An

%(count) bình luận Add your own

  • 1. phongha  |  Tháng Chín 19, 2015 lúc 5:07 sáng

    Thứ nhất: Một vị đế vương như vua Lê Thánh Tông đã giải oan cho N Trãi, tặng tước Tán Trù Bá, cho con làm quan. Như thế cũng trọn rồi. Vì triều đình qui tội chứ lúc đó nhà vua Thái Tông băng rồi, vua Nhân Tông còn nhỏ tuổi.
    Thứ 2: Ông Chúc lấy tư cách gì mà chiêu tuyết, giải oan. Rõ vớ vẩn.

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Một 2011
H B T N S B C
« Th12   Th2 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: