Ve Cuc Bo

Tháng Một 14, 2011 at 8:40 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Về Cúc Bồ thăm đền thờ ba vị anh hùng họ Khúc

    Ba vị anh hùng họ Khúc quê ở đất Chu Diên, sau này gọi là Hồng Châu (1).Ngày nay ở thôn Cúc Bồ ,xã Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương, còn đền thờ ba ông, những người đặt cơ sở nền móng đầu tiên cho nền độc lập tự chủ của dân tộc ta sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Đó là Khúc Thừa Dụ và con, cháu ông là Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ.

    Khúc Thừa Dụ (906- 907)

    Vào cuối thế kỷ thứ 9, chính quyền nhà Đường suy yếu, nạn cát cứ địa phương nổi lên khắp nơi, tình hình Trung Quốc rối ren, tạo nên cục diện chia cắt mà sử gọi là Ngũ đại Thập quốc (năm đời mười nước).Ở nước ta (lúc này được gọi là Tĩnh Hải), Tiết độ sứ Độc Cô Tốn độc ác , mất lòng người, bị gọi là Ngục thượng thư (thượng thư ác) , Tốn không cùng phe cánh với quyền thần Chu Ôn nên bị điều đi Hải Nam. Nhân thời cơ đó, Khúc Thừa Dụ là hào trưởng Chu Diên, được dân chúng ủng hộ, tiến ra chiếm Đại La. Theo Việt sử thông giám cương mục : “ Họ Khúc là một họ lớn ở Hồng Châu. Khúc Thừa Dụ tính khoan hoà hay thương người được dân chúng suy tôn. Gặp thời buổi loạn lạc, nhân đang là hào trưởng một xứ, Thừa Dụ tự xưng là Tiết độ sứ”. Tiết độ sứ là một chức quan chóp bu do nhà  Đường đặt ra, để cai trị nước ta.  Khúc Thừa Dụ tuy xưng là Tiết độ sứ (chức quan của  chính quyền đô hộ nhà Đường bổ nhiệm), nhưng thực chất là chính quyền độc lập của  người Việt . Với việc làm này, Khúc Thừa Dụ đã đặt chính quyền nhà Đường vào một sự đã rồi. Ngày 7-2-906, vua Đường (buộc phải) công nhận chức Tiết độ sứ của ông và phong cho ông tước Đồng bình chương sự. Khúc Thừa Dụ tự lấy quyền mình phong cho con là Khúc Hạo chức Tĩnh Hải hành quân tư mã quyền tri lưu hậu” ( chỉ huy quân đội, và sẽ kế vị quyền Tiết độ sứ.)

    Khúc Thừa Dụ là người mở đầu cho chính sách ngoại giao khôn khéo, mềm mỏng của người Việt. “ Thần thuộc trên danh nghĩa, độc lập thật sự”. Ông là người đầu tiên đặt cơ sở lấy lại nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc.

    Ngày 23-7-907 Khúc Thừa Dụ mất , Khúc Hạo lên thay.

    Khúc Hạo (907- 917)

    Ngày 1-9-907, nhà Hậu Lương (lúc này đã thay nhà Đường) phải công nhận Khúc Hạo là Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ. Tuy nhiên, năm 908, chúng lại phong Lưu Ẩn làm Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ . Một đất nước không thể có hai người cầm đầu , thực chất đây là thể hiện dã tâm xâm lược lại nước Việt của bọn thống trị nhà Lương. Trước tình hình đó, Khúc Hạo kiên trì giữ vững đất nước, chăm lo xây dựng nền tảng độc lập dân tộc, tiến hành nhiều cải cách quan trọng, dựa trên quan điểm: “ Chính sự cốt  khoan dung, giản dị, nhân dân đều được yên vui” ( VSTG cương mục). Chính sách trị nước của ông được gói gọn trong bốn chữ Khoan Giản An Lạc. Khoan là khoan dung: không thắt buộc, khắt khe với nhân dân, chống bọn tham quan ô lại. Giản là giản dị, không làm phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân. An lạc là An cư lạc nghiệp, là lý tưởng đưa nhân dân đến con đường ấm no, hạnh phúc, yên vui với cuộc sống.  Đó là đường lối chính trị thân dân. Khúc Hạo đã sửa đổi chế độ điền tô, thuế má, lao dịch nặng nề thời thuộc Đường. Ông ra lệnh bình quân thuế ruộng, tha bỏ lực dịch, lập sổ hộ khẩu, kê rõ quê quán , giao cho Giáp trưởng trông coi. Khúc Hạo chia nước thành những đơn vị hành chính các cấp: Lộ, Phủ, Châu, Giáp, Xã, mỗi Xã có Xã quan, một Chánh lệnh trưởng, một Tá lệnh trưởng. Một số xã gần nhau, hợp thành một Giáp. Mỗi Giáp có một Quản Giáp và một Phó Giáp để trông coi .  Theo An Nam chí nguyên, cả nước ta lúc ấy có 314 Giáp.

     Công cuộc xây dựng nền tự chủ của Khúc Hạo mở ra một thời kỳ phát triển mới của xã hội Việt Nam.

     Khúc Thừa Mỹ (917- 930)

     Năm 917, Khúc Hạo mất, con là Khúc Thừa Mỹ lên thay. Chính quyền độc lập của dân tộc Việt Nam kéo dài thêm được 13 năm nữa. Năm 930, quân Nam Hán ( lúc này đã thay nhà Lương) sang xâm lược nước ta, Khúc Thừa Mỹ bị bắt, phủ thành Đại La bị chiếm. Họ Khúc khôi phục quyền tự chủ được 25 năm.

     Đền thờ ba vị anh hùng họ Khúc ở thôn Cúc Bồ đã có từ lâu, tuy nhiên quy mô còn nhỏ hẹp, chưa xứng với tầm cỡ của ba vị mà nhân dân ta hằng tôn vinh. Thể theo nguyện vọng của nhân dân ,tháng 9-2005 Nhà nước và nhân dân địa phương Ninh Giang, Hải Dương đã tiến hành khởi công tôn tạo, xây dựng lai đền thờ Cúc Bồ với quy mô to lớn hơn, bao gồm: Đền thờ hình chữ công, nhà tả vu, hữu vu, giếng mắt Rồng, tượng ba ông bằng đồng, tổng  số vốn đầu tư 38 tỷ đồng. Sau bốn năm xây dựng, sáng 11- 9- 2009, lễ khánh thành đền thờ Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ đã được long trọng tổ chức nhân kỷ niệm 1.102 năm ngày mất của ông. Công trình có tổng diện tích 57.000m2, gồm 5 hạng mục chính, tổng vốn đầu tư 38 tỷ đồng (đợt 1) với các  loại vật liệu đá xanh, gỗ lim .Dự kiến sau khi hoàn thành, tổng số vốn đầu tư sẽ lên tới 70 tỷ đồng.

    Đền nằm ở giáp đê sông Luộc, mặt quay về hướng Nam. Từ ngoài vào qua Cầu Đá,  đến sân hội với hai bức phù điêu lớn ở hai bên được ghép bằng đá , mô tả cảnh nhân dân tụ nghĩa theo Khúc Chúa, giành độc lập chủ quyền cho dân tộc, tiến tới xây dựng một cuộc sống thái bình,an cư, lạc nghiệp. Một ngày cuối thu Canh Dần, nắng hoe hoe vàng, chúng tôi có dịp đến thắp hương tưởng niệm ba vị Anh hùng dân tộc .Với giọng nói khúc chiết, hấp dẫn, người Thủ từ kể cho chúng tôi nghe về công lao dựng nước của ba vị Anh hùng dân tộc. Chuyện xẩy ra cách đây trên 1000 năm mà cứ ngỡ như mới ngày nào. Ông Từ cũng kể cho chúng tôi về quá trình trùng tu tôn tạo ngôi đền Cúc Bồ cho xứng tầm ba vị Anh hùng dân tộc. Có một chi tiết thú vị. Đó là đúng vào hôm diễn ra lễ khánh thành đền, một người dân đánh cá trên sông Luộc ,con sông ngay phía trước đền, đã bắt được một con Rùa Vàng . Những hoa văn trên mai rùa có hình người mà người dân ở đây cho là hình ảnh của Khúc Thừa Dụ. Hiện nay, con Rùa Vàng này đang được thả trong Giếng Rồng ngay trước đền.

                                                                  Cúc Bồ, ngày 14- 11- 2010

                                                                            Phan Duy Kha

     Chú thích: ( 1) Hồng Châu: Tên đất đời Lý- Trần, đời Lê đổi là Thượng Hồng, Hạ Hồng, sau là đất Ninh Giang, Bình Giang ( Hải Dương) đền thờ ba vị anh hùng họ Khúc ở thôn Cúc Bồ ( xã Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương)

    Ảnh 1: Thăm đền thờ ba vị anh hùng họ Khuc ở Cúc Bồ .

    Ảnh 2: Ông Thủ Từ ( người đứng thứ 4 từ phải sang) đang giới thiệu với du khách về di tích lịch sử đền thờ ba vị anh hùng dân tộc.

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Bé Phan Huệ Chi Mừng thọ anh 70 tuổi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Một 2011
H B T N S B C
« Th12   Th2 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: