Bà mẹ anh hùng của Hai Bà Trưng

Tháng Mười Hai 3, 2010 at 2:51 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Chúng ta ai cũng biết Hai Bà Trưng là những vị anh hùng dân tộc, đã phất cờ khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc, mở đầu cho những cuộc đấu tranh giành độc lập lâu dài của dân tộc ta. Nhưng ít ai biết rằng bà mẹ của Hai Bà cũng là một bà mẹ Việt Nam anh hùng.

    Bà tên là Man Thiện, lại có tên là Trần Thị Đoan quê ở làng Nam Nguyễn, nay là Thịnh Thôn, thuộc xã Cam Thượng ,huyện Ba Vì, Hà Nội. Truyền thuyết kể rằng, bà là cháu ngoại vua Hùng, thuở con gái đẹp người ,đẹp nết, chăm nghề trồng dâu nuôi tằm, lại có tài võ nghệ. Bà kết duyên cùng ông Hùng Định, Lạc tướng đất Mê Linh là dòng dõi của vua Hùng. Hai ông bà sinh được một trai khôi ngô tuấn tú nhưng không may mất sớm. Vào ngày 1 tháng 8 năm Giáp Tuất (tức năm 14 công lịch) bà sinh đôi hai gái ,đặt tên là Trưng Trắc, Trưng Nhị ( có thể là Trứng Chắc, Trứng Nhì, thuật ngữ trong nghề nuôi tằm)

   Mấy năm sau Lạc tướng qua đời, bà một mình nuôi con khôn lớn. Bà mời hai vợ chồng ông Đỗ Năng Tế về nhà dạy dỗ cho hai con cả văn và võ. Lớn lên hai chị em đều là những người tài sắc, giỏi võ nghệ và có chí lớn. Sử sách ghi chep rằng, “ Trưng Trắc là người rất có tiết nghĩa, tính khí hùng dũng, quyết đoán, sang suốt”. Bà Trưng Trắc kết duyên cùng ông Thi Sách, huyện lệnh huyện Chu Diên . Tuy nhiên , theo phong tục thời bấy giờ, hai ông bà vẫn ở hai nơi, như là những vị thủ lĩnh của hai địa phương riêng biệt.

    Vào năm 34 công lịch, Hán Quang Võ cử Tô Định sang làm Thái thú Giao Chỉ thay Tích Quang. Vốn là một tên quan tham lam, hà khắc, Tô Định một mặt ra sức bóc lột vơ vét của cải của nhân dân ta. Mặt khác đàn áp dã man tàn bạo những ai có ý định chống lại hắn. Lòng dân căm phẫn cao độ. Ở Chu Diên ông Thi Sách dựng cờ khởi nghĩa , bị Tô Định hãm hại.

    Mang nặng nợ nước thù nhà , Hai Bà Trưng quyết định khởi nghĩa.  Thang 2 Canh Tý (năm 40 công lịch), Hai Bà hội quân trên bãi Trường Sa thuộc Hát Môn (cửa song Hát, nay thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội) Anh hùng hào kiệt khắp nơi kéo về tụ nghĩa. Đó là các nữ tướng : Thánh Thiên, Lê Chân, Thục Nương, Lê Thị Hoa, Xuân Nương, Thiều Hoa, Phương Dung, Nàng Quốc. . .Có một số nam tướng cũng theo về dưới cờ, có nhiều người giả gái để dễ được nhận vào đội ngũ. Đặc biệt, kéo về tụ nghĩa dưới cờ còn có bà Man Thiện, mẹ đẻ của Hai Bà, nay đã đứng tuổi. Bà Man Thiện chỉ huy 7 vạn quân bản bộ (theo Thần tích) là một lực lượng lớn đóng góp vào đội quân của Hai Bà. Đây là một trường hợp đặc biệt , duy nhất trong lịch sử cổ kim: Bà mẹ đứng dưới cờ của hai con, làm một viên tướng dưới quyền sai phái của hai con.

    Từ Hát Môn, quân ta vượt song Hồng, tiến về Luy Lâu (vùng Dâu ,Thuận Thành ngày nay) thủ phủ của Tô Định. Quân ta đi đến đâu, giặc chạy tan tác đến đấy. Tô Định hốt hoảng cắt râu, cạo tóc, trốn khỏi thành, chạy về Trung Quốc. Giao Chỉ được giải phóng. Nhân dân ở các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Nam Hải ,Hợp Phố đều nổi dậy hưởng ứng. Ta làm chủ được 65 thành trì. Bà Trưng Trắc được tôn lên ngôi vua, hiệu là Trưng Vương, đóng đô ở quê nội là Mê Linh:

                         Đô kỳ đóng cõi Mê Linh

                  Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta.

      Bà Man Thiện được phong làm Man Hoàng hậu. Trưng Nhị được phong làm Bình Khôi công chúa. Các tướng lĩnh đều được phong và chia đi đóng giữ các nơi. Tuy được phong là Man Hoàng hậu nhưng bà Man Thiện không ở lại kinh đô Mê Linh mà đem quân bản bộ trở về Nam Nguyễn quê hương lập đồn bốt , làm chỗ dựa cho hai con.

      Tháng 1 Nhâm Dần (năm 42 công lịch) tên tướng già Mã Viện vâng lệnh vua Hán kéo sang nước ta. Giặc theo đường biển đánh vào Lãng Bạc (vùng Lục Đầu- Phả Lại ngày nay) .Hai Bà tập trung quân đánh một trận lớn. Mã Viện là một tên tướng già ,lão luyện. Hai Bà cự không nổi ,phải lùi về Mê Linh. Từ Mê Linh lại rút về Cấm Khê (tức Kim Khê) thuộc vùng núi Ba Vì ngày nay. Bà Man Thiện đem toàn bộ quân bản bộ đón đánh giặc một trận lớn trên song Hồng, nguyện liều mình cản đường tiến của  giặc để bảo vệ hai con rút lui an toàn. Do chênh lệch về lực lượng, quân ta bị thua. Bà Man Thiện bị thương nặng. Quyết không để sa vào tay giặc, bà đã nhảy xuống song Hồng tự vẫn. Xác bà trôi về bến Cốc làng Nam Nguyễn quê hương. Nhân dân địa phương thương tiếc vớt lên chôn cất và lập miếu thờ. Mộ bà trên gò đất cao, nơi trước kia là quân doanh của bà, gọi là Mả Dạ. Miếu thờ bà cách đó không xa, gọi là Miếu Mèn, nay vẫn còn ở Nam Nguyễn (nay là Thịnh Thôn, Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội.)

      Bà Man Thiện xứng đáng là bà mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta . / .

                                                                          Phan Duy Kha

   Ảnh: Hai Bà Trưng khởi nghĩa (tranh dân gian Đông Hồ )

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

THẾ GIỚI TRONG TA, tờ tạp chí góp phần nâng cao tâm hồn Việt, nhân cách Việt Kỷ niệm nước Lào

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Hai 2010
H B T N S B C
« Th11   Th1 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: