Cuộc đời éo le của Lý Chiêu Hoàng

Tháng Mười 14, 2010 at 1:33 sáng 2 comments

         1- Vở kịch nhường ngôi

    Lý Chiêu Hoàng là vị vua nữ thứ hai của nước ta sau bà Trưng Trắc. Khác với Bà Trưng, do đuổi được giặc ngọại xâm mà lên ngôi chí tôn, Lý Chiêu Hoàng lên ngôi là do vua cha truyền lại cho. Trong chế độ phong kiến cha truyền con nối, suốt hàng ngàn năm lịch sử, người ta chỉ truyền ngôi cho con trai. Trường hợp truyền ngôi cho con gái như Lý Chiêu Hoàng là độc nhất vô nhị. Vậy thì tại sao lại có sự lạ lùng đó ?

    Lý Chiêu Hoàng sinh vào tháng 9-1218, là con thứ của Lý Huệ Tông. Trước đó hai năm, người chị gái của bà là công chúa Thuận Thiên chào đời. Thuận Thiên sau này được gả cho Trần Liễu, anh ruột Trần Cảnh. Vì vua cha không có con trai, tháng 10-1224, khi mới được 6 tuổi( thừa 1 tháng), bà được phong làm Hoàng Thái tử, sau đó vua cha nhường ngôi cho, được tôn hiệu là Chiêu Hoàng. Thật ra thì việc phong con gái làm Hoàng Thái tử để truyền ngôi là bước đầu tiên trong kế hoạch đoạt ngôi nhà Lý mà những người đạo diễn ra nó không ai khác là Trần Thủ Độ (chú) và Trần Thừa (bố của Trần Cảnh) đang là những vị quan có thế lực của nhà Lý. Bởi vì dù Huệ Tông không có con trai nhưng trong hoàng tộc nhà Lý, những người cùng hàng anh em hay chú bác của vua, không thiếu gì người có con trai. Vua có thể nhận một người con cháu trong hoàng tộc làm con nuôi rồi truyền ngôi cho người này (như trường hợp Lý Nhân Tông nhận con của em mình làm con nuôi rồi truyền ngôi cho người này, tức là vua Lý Thần Tông, trước đó 100 năm ). Tuy nhiên nếu như thế thì kế hoạch cướp ngôi sẽ phức tạp hơn rất nhiều, những người họ Trần không muốn như thế.

    Để cài được người của họ Trần vào cạnh vua, Trần Thủ Độ lúc này đang là Điện tiền chỉ huy sứ (coi giữ mọi việc quân sự ở Kinh thành) đã cho cháu mình là Trần Cảnh vào hầu vua. Trần Cảnh sinh ngày 16-6 năm Mậu Dần (1218) hơn Lý Chiêu Hoàng có ba tháng. . Một đưá bé trai mới 6 tuổi, con nhà quan, mọi sinh hoạt cá nhân còn phải có người hầu hạ, vậy thì Trần Cảnh sao có thể phục dịch hầu hạ được người khác ? Chẳng qua là những người họ Trần, lúc này thế lực rất lớn , đã cài vào để tạo ra màn kịch kết hôn mà thôi .

    Về việcLý Chiêu Hoàng kết hôn với Trần Cảnh, Đại Việt sử lược và Đại Việt sử ký toàn thư , hai bộ sử tin cậy nhất của ta đều ghi chép tương tự như nhau . Đó là do Lý Chiêu Hoàng “ yêu” Trần Cảnh, “ thấy Trần Cảnh đẹp trai nên phải lòng”. Thực ra thì hai đứa trẻ đang ở tuổi lên 6 ( bằng tuổi học sinh lớp 1 của ta ngày nay) thì làm sao đã biết  “yêu”. Chẳng qua là trong cung điện thâm nghiêm, kín cổng cao tường , toàn là người lớn và luôn  mang vẻ mặt nghiêm nghị ( vì ở chốn cung đình đâu có được cười đùa). Lý Chiêu Hoàng chơi thân với Trần Cảnh quyến luyến với Trần Cảnh là chuyện bình thường của những đứa trẻ( vì trong cung chẳng có ai ở lứa tuổi đó mà chơi với nhau). Cái sự thân thiết quyến luyến đó được người lớn , mà cụ thể là các quan lại thế lực của nhà Trần ở cung đình, giải thích là tình yêu nam nữ. Thế là người ta tổ chức ra một buổi lễ thành hôn cho đứa trẻ đang làm vua lấy  đứa trẻ đang là người hầu hạ ( bưng nước cho vua rửa chân tay mặt mũi). Thế rồi , theo truyền thống từ xưa, vợ không thể ở địa vị cao hơn chồng , người ta lại đạo diễn ra vở kịch nhường ngôi . Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh để trở thành Hoàng Hậu . Trần Cảnh lên ngôi vua là Trần Thái Tông. Toàn bộ vở kịch đó được nhào nặn, sắp xếp và diễn biến trong hơn một năm. Lúc này hai vợ chồng đều mới 7 tuổi ( sử ghi 8 tuổi là tính tuổi ta).

   2- Làm Hoàng Hậu cũng không xong lại phải làm công chúa .

    Lý Chiêu Hoàng đang từ ngôi chí tôn, phải nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, xuống làm Hoàng Hậu gọi là Chiêu Thánh Hoàng Hậu. Hai vợ chồng ăn ở với nhau được 12 năm . Lúc này đã thành hai thanh niên ở độ tuổi trưởng thành, 19-20 tuổi,  cái tuổi đáng lẽ tình yêu phải nở hoa kết trái . Nhưng thật không may , Hoàng Hậu không hề có thai. Lúc này , người chị gái của Chiêu Thánh là Thuận Thiên lấy Trần Liễu , anh vua ,đang mang thai. Sợ vua không có người nối dõi, rồi lại sinh chuyện như nhà Lý , triều đình nhà Trần đã có một quyết định hết sức trái với luân thường đạo Lý. Đó là , bắt Trần Liễu phải nhường vợ cho em trai mình là Trần Cảnh. Thế là nàng Thuận Thiên , chị gái của Lý Chiêu Hoàng , lại trở thành Hoàng Hậu vợ của Trần Cảnh. Còn Lý Chiêu Hoàng đang là Hoàng Hậu , bị đánh tụt xuống làm. . . công chúa ( ngang với con gái vua) và phải vào ở lãnh cung.

    Cũng vì quyết định gây bất bình này mà Trần Liễu nổi dậy làm phản đem quân chống lại Triều đình. Còn Trần Cảnh thì áy náy không yên vì phải mang tiếng cướp vợ anh , lại phải bỏ vợ mình , tuy tình cảm hai người đang rất nồng đượm . Ông quyết tâm bỏ ngai vàng để lên núi Phù Vân ( Yên Tử) đi tu. Sự kiện đó xảy ra vào năm 1237. Trần Liễu là bố của Trần Quốc Tuấn ( nhưng Trần Quốc Tuấn không phải con bà Thuận Thiên) . Cũng vì sự kiện này mà trước khi nhắm mắt , Trần Liễu có dặn lại  con trai phải vì cha mà trả thù , giành lại ngôi báu về cho ngành trưởng . Nhưng Trần Quốc Tuấn đã không làm theo lời dặn đó . Ông đã đặt quyền lợi dân tộc , quyền lợi dòng họ lên trên quyền lợi cá nhân .

    3- Tuổi hồi xuân vui duyên mới.

    Lý Chiêu Thánh an phận trong lãnh cung , với địa vị là công chúa ( hưởng tiêu chuẩn ngang với con gái vua) hơn 20 năm trời . Từ một cô gái trẻ trung xinh đẹp, đầy quyền uy khi xưa ( Nữ Hoàng rồi Hoàng Hậu) bây giờ bà đã 40 tuổi , cái tuổi hồi xuân mặn mà . Tuy nhiên bà phải vò võ một mình trong hoàn cảnh rất trớ trêu . Vợ vua thì không phải nữa rồi , con vua thì cũng không phải . Sự đời thật oái oăm. Giữa lúc đó thì tướng quân Lê Phụ Trần , một người có công lớn trong việc đánh lui quânh Nguyên ( lần thứ nhất, vào năm 1257 ) , ông được vua ban khen và gả công chúa cho . Nàng công chúa đó chính là Chiêu Thánh. Từ một vị vua ,bà phải xuống làm Hoàng Hậu , sau đó lại phải xuống làm công chúa, bây giờ bà lại trở thành món quà để vua “ tặng” cho viên tướng có công. Số phận tưởng chừng như quá hẩm hiu , không ngờ lại thành ra có hậu.  Từ ngày trở thành vợ của tướng quân Lê Phụ Trần, Lý Chiêu Thánh mới được hưởng tình yêu và hôn nhân đích thực.  Bà như trẻ lại tuổi thanh xuân . Và cuộc đời bà đã nở hoa kết trái . Bà sinh cho ông hai người con : Con trai tên là Tông được phong tước Thượng vị hầu (1), con gái tên là Khuê, được phong Ưng Thuỵ công chúa .

    Bà mất tháng 3-1278 khi vừa tròn 60 tuổi ( sử ghi 61 tuổi là tính theo tuổi ta). Theo truyền thuyết dân gian thì tuy vào tuổi 60 , nhưng Chiêu Thánh vẫn còn là một người phụ nữ rất đẹp , má bà vẫn hồng , môi đỏ và đặc biệt  tóc không hề có sợi bạc . Mộ bà được táng tại khu lăng mộ các vua nhà Lý ở Đình Bảng, gọi là lăng Cửa Mả. Ơ đây bà được thờ ở một ngôi đền riêng gọi là đền Rồng . Vì bà đã lấy chồng (xuất giá) nên không được thờ trong đền thờ 8 vị vua triều Lý (đền Lý Bát Đế) .Gần đây, có một số người đặt vấn đề đưa bài vị Lý Chiêu Hoàng về thờ ở đền Lý Bát Đế cùng 8 vị vua triều Lý, điều đó có lẽ không cần thiết. Bà đã có đền Rồng thờ riêng rồi .Ở Đình Bảng trong 8 vị vua triều Lý, không có vị nào có đền thờ riêng cả. Đó đã là sự công bằng của lịch sử.

    Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng nằm ở trung tâm của vòng xoáy quyền lực. Vì vậy mà số phận của bà rất đặc biệt , bị quăng lên quật xuống không biết bao nhiêu lần . Tuy nhiên , số phận cuối cùng cũng mỉm cười với bà , khi bà bước ra ngoài vòng xoáy đó . Bà sinh ra để làm một người phụ nữ bình thường , yêu chồng, thương con , sống một cuộc đời bình dị , chứ không phải là người sinh ra để nắm quyền cao chức trọng .

                                                                                 Phan Duy Kha

(1)    Theo Trần Bá Chí trích dẫn lại Ngọc phả và Cổ Mai bi ký thì Thượng vị hầu Tông chính là tướng quân Trần Bình Trọng. Vào năm 1285 trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 2, ông bị giặc bắt được. Trước sự dụ dỗ của giặc, ông đã nói một câu nổi tiếng: “Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”

   Anh : Tượng Lý Chiêu Hoàng ở đền Rồng (Đình Bảng, Bắc Ninh )

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Những hiểu lầm cần đính chính về Mai Hắc Đế Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Quyện

2 phản hồi Add your own

 • 1. baycuiibap  |  Tháng Mười 2, 2017 lúc 8:24 chiều

  Chào Phan Duy Kha:

  Tôi là Bạch Ngọc, đang tìm hiểu về cuộc đời của Chiêu Thánh công chúa. Vô tình tôi đọc được bài của bạn và có chút hoang mang.

  Trang wifipedia ở tất cả các mục liên quan đến nhà Lý, Trần và của chính Lý Chiêu Hoàng đều có ghi vào giai đoạn 1232-1233, bà có sinh thái tử Trần Thịnh nhưng không may thái tử chết yểu. Nhưng trong bài, bạn viết là sau nhiều năm kết hôn với Trần Cảnh, bà lại không hề có mang.

  Tôi không biết nên tin ai bây giờ. Nhưng tôi nghĩ mình cần báo với bạn.

  Chúc bạn vui, và tiếp tục đam mê lịch sử của mình nhé.
  Trân trọng.

  Ngọc
  Phạm Thị Bạch Ngọc

  Phản hồi
  • 2. phanduykha  |  Tháng Mười 3, 2017 lúc 7:10 sáng

   Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã cho thông tin. Thú thực là từ trước tới giờ, tôi chưa gặp tài liệu, sử sách nào nói đến chuyên Lý Chiêu Hoàng có con với Trần Cảnh cả. Tài liệu bạn đọc được ở nguồn nào, xin cho biết với nhé. Cảm ơn !

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2010
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Most Recent Posts


%d bloggers like this: