Những hiểu lầm cần đính chính về Mai Hắc Đế

Tháng Mười 13, 2010 at 3:33 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

     Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan là thủ lĩnh của một cuộc khởi nghĩa chống nhà Đường kéo dài 10 năm (713- 722) .Sau khi đuổi được Thái thú nhà Đường là Quang Sở Khách, ông lên làm vua lấy hiệu là Mai Hắc Đế. Do đế hiệu này mà nhiều người cho rằng vì da ông đen đủi, xấu xí mà có tên hiệu như thế. Có người còn “nôm hóa” tên ông mà gọi là ông Vua Đen họ Mai. Thật là bất kính và bất nhã !

    1- Mai Hăc Đế không phải là ông Vua Đen họ Mai

     Chúng ta biết rằng, khi triều đình suy tôn một vị vua thì phải chọn những danh hiệu đẹp (gọi là mỹ tự) . Không bao giờ lại lấy những nhược điểm về hình thức bề ngoài của ông vua mà đặt đế hiệu. Có lẽ nào các quần thần lại bất kính bất nhã như vậy. Giả sử như cha mẹ chúng ta có nước da màu đen rồi chúng ta gọi họ là ông Đen, bà Đen, phỏng có được không ? Đối với vua lại còn được tôn kính hơn cha mẹ thì lại càng không thể có cách gọi bất nhã như thế được.

    Vậy tại sao lại có đế hiệu là Mai Hắc Đế? Thực ra thì không phải do da của vua đen mà ông lấy đế hiệu như vậy. Đây là do một quan niệm về âm dương ngũ hành ngày xưa, vốn Mai Hắc Đế mang mệnh thủy tức là nước, mà nước được tượng trưng là màu đen. Vì vậy , ông lấy hiệu là Hắc Đế để hợp với mệnh của mình (Theo Việt điện u linh) . Hắc là tượng trưng cho mệnh thủy của ông chứ chẳng có liên quan gì đến màu da cả. Đây chẳng qua là do cách suy luận thô thiển của chúng ta mà thôi. 

  2- Dương Quý Phi có được ăn quả vải do vua Mai “ gánh” không.

    Các tác giả khi viết về Mai Hắc Đế thường đưa chi tiết do Dương Quý Phi thèm quả vải ( Trung Quốc gọi là Lệ chi) nên vua Đường Minh Hoàng bắt An Nam phải sang cống vải, để thỏa mãn cơn thèm của  bà Phi được sủng ái nhưng tính tình đỏng đảnh này. Thật ra thì Dương Quý Phi về làm Phi của Đường Minh Hoàng vào năm 745, năm đó bà ta mới 22 tuổi. Như vậy suy ra bà ta sinh vào năm 723 . Mai Hắc Đế đã mất trước khi Dương Quý Phi được sinh ra ở trên đời. Khi Mai Đế mất (722) thì bà này chưa sinh, vậy làm sao có chuyện cống vải để phục vụ ý thích của bà Phi này mà đó lại là lý do nổ ra cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan!

 3- Mai Hắc Đế chưa bao giờ là phu gánh vải.

    Vua Mai simh ra trong một gia đình nghèo ở làng Mai Phụ (Thạch Hà, Hà Tĩnh), bố mất sớm, hai mẹ con phải đưa nhau tha phương để kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng cuộc đời ông không phải chịu nghèo khổ mãi. Lớn lên , ông lấy vợ, vốn là con một nhà hào phú ở địa phương, được hưởng gia tư giàu có của nhà vợ, mới có điều kiện đi lại để liên kết với các hào kiệt trong vùng. Sach Việt điện u linh ghi: “ Thế là ( ông ) phóng tâm giang hồ, đi tìm những kẻ dật sỹ. Gặp được Phòng Hậu, Thôi Thặng ở đất Hoa Dương nói chuyện với nhau suốt ngày, hình như là có duyên cá nước. Sau có một người họ Phục tên Trường Thủ, không hẹn mà đến. Lại có người họ Đàn, tên Vân Du và bạn là Mao Hoành , Tùng Thụ, Tiết Anh, Hoắc Đan , Khổng Qua, Cam Hề, Sỹ Lâm, Bộ Tân là những khách đeo kiếm, nghe tiếng tăm hâm mộ sự tín nghĩa mà đến. Thực khách trong nhà có đến mấy nghìn người” ( Trích Việt điện u linh- NXB Văn học 2001, tr 145). Trong nhà nuôi hàng ngàn thực khách, thu nap những người cùng chí hứơng với mình, sao ông lại phải đi làm phu gánh vải?

    Mặt khác, chi tiết gánh vải cống nạp cho vua Đường là một chi tiết bịa đặt không chính xác.

    Một là , vùng Hoan Châu từ xưa đến nay chưa bao giờ có vải ngon. Vải ở đây hạt to, cùi mỏng rất chua, vậy làm sao có thể làm vật phẩm tiến vua được. Vua nào ăn vải ấy? Chưa tìm ra được tài liệu nào nói rằng ngày xưa vải của Hoan Châu ngon nổi tiếng đến mức các Hậu, Phi nhà Đường cũng phải thèm, bắt phải cống nộp.

    Hai là , từ Hoan Châu sang Kinh đô Tràng An nhà Đường, đường đi hàng vạn dặm, gánh vải đi bộ thì mấy tháng trời mới tới nơi. Mà vải chín lại rất mau hỏng, nếu không được dùng thì ngày hôm sau đã thối, làm sao mà đem đến tận Kinh đô Tràng An bằng hình thức gánh đi bộ? Đây là một chi tiết bịa đặt, vô tình đã bôi bác và hạ thấp ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa của Mai  Thúc Loan mà chúng ta cần gạt bỏ.

    Tóm lại, Mai Hắc Đế là một vị anh hùng dân tộc. Vào thế kỷ thứ 8, do chính sách cai trị hà khắc , tàn bạo của các quan lại nhà Đường, ông đã đứng lên vận động nhân dân khởi nghĩa giành độc lập về cho dân tộc. Cuộc khởi nghĩa của ông, cũng như của Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Nam Đế trước ông và của Phùng Hưng, của cha con họ Khúc sau ông, phản ánh ý chí quật cường, bất khuất của dân tộc  ta, quyết không chịu đem thân làm nô lệ cho ngoại bang. Việc gắn cuộc nổi dậy của  Mai Hắc Đế vào chuyện “ gánh vải” là hoàn toàn vô căn cứ,một sự bôi bác, xuyên tạc và làm mất đi ý nghĩa cao đẹp của nó .

                                                                                Phan Duy Kha

   Ảnh: Lăng mộ vua Mai Hắc Đế ở Nam Đàn ,Nghệ An.

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Trận đánh đồn Ngọc Hồi, Quang Trung dùng bó rơm hay tấm ván Cuộc đời éo le của Lý Chiêu Hoàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2010
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Most Recent Posts


%d bloggers like this: