Bà Triệu, nàng trinh nữ hi sinh vì nước

Tháng Mười 12, 2010 at 12:03 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

        Bà tên là Triệu Thị Trinh, nhưng sử sách quen gọi là Bà Triệu (1). Sử sách của ta thường quen gọi Bà Trưng, Bà Triệu là các “ bà”, thực ra khi hi sinh các bà còn trẻ lắm. Hai Bà Trưng (sinh đôi) khi mất mới 29 tuổi. Bà Triệu thì còn trẻ hơn, mới 23 tuổi ! Ngoài bà Trưng Trắc đã có chồng (là ông Thi Sách) thì cả bà Trưng Nhị và Bà Triệu đều hi sinh khi chưa có chồng. Các bà đều là những trinh nữ. Và, nếu theo đúng phong tục Việt Nam thì khi dâng hoa cho các bà , ta phải dùng toàn hoa trắng  mới đúng.

    Bà Triệu quê ở Quân Ninh, nay là núi Quan Yên xã Định Công , huyện Yên Định, Thanh Hóa, có anh ruột là Triệu Quốc Đạt làm huyện lệnh huyện Cư Phong, đóng bản doanh ở vùng núi Nưa (Na Sơn) Nông Cống, Thanh Hóa. Những năm ấy, nhân dân ta đang rên xiết dưới ách thống trị tàn bạo của nhà Ngô. Triệu Quốc Đạt tuy làm quan huyện lệnh cho giặc nhưng lại ngấm ngầm thu nạp hào kiệt để chống lại chúng. Bà Triệu cũng tham gia cùng anh. Lúc đầu anh bà không đồng ý cho bà tham gia nghĩa quân mà muốn gả chồng cho bà để yên bề gia thất. Nhưng bà khẳng khái nói: “ Em muốn cưỡi cơn gió mạnh ,đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ cho muôn dân, chứ không thèm còng lưng, cúi đầu làm tỳ thiếp cho người ta, cam tâm phục dịch ở trong nhà ư ?

    Từ đó anh bà không dám đặt vấn đề gả chồng cho em gái nữa. Bà Triệu tham gia trong bộ chỉ huy quân sự của nghĩa quân, ở trong hàng tướng lĩnh của anh, rất được lòng quân sĩ. Triệu Quốc Đạt từng nói với mọi người: “Em gái ta có chí khí ấy, có thể nói rằng ,sau hai Bà Trưng, lại có một Bà Trưng nữa vậy. Em gái đã như vậy thì ta còn lo gì nữa” ( Lệ Hải Bà Vương ký, trích Tân đính hiệu bình Việt điện u linh )

    Năm Bính Dần (246) Triệu Quốc Đạt cùng em dựng cờ khởi nghĩa. Công việc đang dở dang thì Triệu Quốc Đạt bỗng dưng mắc bạo bệnh mà chết. Nghĩa quân cùng đồng thanh suy tôn Bà Triệu làm chủ tướng. Năm đó Bà mới 21 tuổi. Từ đó bà Triệu thống lĩnh ba quân, vỗ về dân chúng, hiệu lệnh quy củ, xa gần ai cũng quy phục. Mỗi lần ra trận bà thường mặc áo vàng, đi guốc ngà, cưỡi trên đầu voi , chỉ ngọn giáo mà xông lên trước hàng quân, uy phong lẫm liệt, làm cho quân giặc khiếp sợ. Chúng gọi bà là Lệ Hải Bà Vương và bảo nhau:

                       Hoành qua đương hổ dị

                       Đối diện Bà Vương nan

   ( Cầm ngang ngọn giáo mà đương đầu với hổ thì dễ

    Đối mặt với vua Bà mới khó )

   Đủ thấy chúng sợ bà Triệu thế nào !  Cũng vì thế mà chúng tung tin bêu xấu bà, bảo bà là người dị tướng “ vú dài đến ba thước, vắt ra đằng sau lưng”. Sử sách của chúng ghi về bà: “Trong núi quận Cửu Chân có người con gái họ Triệu, vú dài 3 thước, không lấy chồng, họp đảng cướp bóc các quận huyện, thường mặc áo ngắn màu vàng, chân đi giày mũi cong, ngồi đầu voi mà chiến đấu, sau chết làm thần” ( trích sách Giao Chỉ chí) .Rõ ràng câu văn sặc mùi miệt thị dân tộc. Ấy thế mà nhiều sách sử của ta cũng theo đó mà chép lại y nguyên như thế. Đó thực là sự vô ý thức của nhà làm sử. Thử hỏi , cô gái trinh mới 20 tuổi, chưa chồng, sao có thể “ Vú dài 3 thước, vắt ra sau lưng” được(!) . Trích dẫn mà không phê phán chẳng khác nào tiếp tay cho giặc!

    Từ quê Cửu Chân, nghĩa quân tấn công ra Bắc. Khí thế lừng lẫy. Thứ sử Giao Châu bỏ chạy “ Toàn thể Giao châu chấn động”. Đó là lời thú nhận của các sử gia phương Bắc. Vua Ngô cử Lục Dậu đem quân sang đàn áp. Bà Triệu cầm cự được hơn 6 tháng thì hy sinh. Lúc bấy giờ mới 23 tuổi( 225-248). Bà Triệu hy sinh nhưng gương lẫm liệt của bà vẫn sống mãi. Có những câu đối ca ngợi bà rất đặc sắc :

          “ Trông bành voi, Ngô cũng lắc đầu, sợ uy Lệ Hải Bà Vương, những muốn bon chân về Bắc quốc.

         Ngồi yên ngựa, khách đi hoài cổ, tưởng sự Lạc Hồng nữ tướng , có chăng thẹn mặt đấng nam nhi”.

    Trong dân gian có nhiều câu ca dao, câu hát ru con về bà, nhắc tới sự nghiệp lẫy lừng trong quá khứ :

                         Ru con con ngủ cho lành

                   Để mẹ lấy nước, rửa bành cho voi

                         Muốn coi lên núi mà coi

                   Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng.

                                                                                 Phan Duy Kha

   Chú thích: (1) :Sử sách Trung Hoa ghi tên bà là Triệu Ẩu nghĩa là mụ Triệu ,một cách gọi miệt thị của bọn phong kiến phương Bắc

    Ảnh: Đền thờ Bà Triệu ở Hậu Lộc , Thanh Hóa.           

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Nữ tướng Bùi Thị Xuân, cuộc đời oai hùng và bi thảm Lăng mộ Quang Trung ở Nghệ An, một hướng tìm tòi mới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2010
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Most Recent Posts


%d bloggers like this: