Tuổi già và vị thuốc trương sinh

Tháng Chín 18, 2010 at 2:08 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

            Bao nhiêu tuổi là già ? điều này phụ thuộc vào thể lực, thể trạng của từng người . Có người 50 tuổi đã già lão hom hem .Ngược lại ,có người ngoài 70 mà vẫn tráng kiện như thanh niên .Vậy thì sự già sinh học xẩy ra ở mỗi người mỗi khác .Tuy nhiên ,vẫn phải có quy định điểm mốc để xã hội lấy đó làm chuẩn . Ngày xưa , 60 tuổi là lên lão làng , được miễn trừ các loại phu phen tạp dịch . Ngày nay , 60 tuổi được nghỉ hưu , coi như đã hoàn thành nghĩa vụ đối với xã hội . Vậy , ta cứ coi 60 tuổỉ trở lên là tuổi già , tuổi đã hoàn thành mọi công việc đối với xã hội và bây giờ có quyền được  nghỉ ngơi , nhàn dưỡng .Cứ cho rằng hiện nay khoa học phát triển, con người ta sống được đến 85-90 tuổi , thì người bước vào tuổi già đã đi được hơn hai phần ba cuộc đời , phía trước chỉ còn chưa đầy một phần ba thời gian tồn tại trên cõi thế gian này nữa mà thôi .Cả anh ,cả tôi hay dù cả đến các bậc đế vương cũng không ai ra ngoài quy luật này: quy luật của sinh- lão- bệnh- tử .

       Người xưa nói : Khôn đâu đến trẻ , khoẻ đâu đến già. Tuổi già sức lực ngày một suy giảm . Tháng trước ta chống tay hít đất được mười lần . Hôm nay ta chỉ còn làm được bảy lần nữa . Trước đây ta đang ngồi có thể đứng lên một cách dễ dàng . Bây giờ muốn đứng lên ,hai tay phải chống vào đầu gối . Năm ngoái , mỗi khi leo cầu thang ta còn cảm  thấy bình thường . Năm nay ,mỗi khi có việc phải leo cầu thang , ta cảm thấy đầu gối bủn rủn ,hơi thở hổn hển ra cả đằng lỗ tai  . Cứ thế ,từng năm ,từng tháng ,từng ngày , cái già cứ hiện hữu trong ta , nhăc nhở ta không được lãng quên nó . Cứ thế ,mỗi một ngày sức khoẻ lại vơi đi một chút . Ta cảm thấy được sự vơi ấy như cảm thấy sự vơi dần của mức nước trong chiếc thùng bị dò rỉ .

       Tuổi già cần thư giãn ,tránh những bức xúc . Người xưa bảo : tuổi già thường trái tính trái nết .Thực ra không phải như thế . Có thể có người già ,con cháu không được như ý  ,hoặc giả do bệnh tật hành hạ mà họ đâm cáu bẳn . Con cháu cũng cần phải hiểu và thể tất cho người già . Còn người già , cần phải sống thanh thản . Phải học cách sống ung dung , tự tại . Mọi sự tức giận , mọi sự bất như ý , xin hãy gạt ra bên ngoài . Đừng tích luỹ sự bực dọc mà bị tress . Mỗi khi bị tress thì phải biết xả tress . Người già cần có bạn già . Những người có thể không cùng tuổi tác nhưng cùng thói quen , sở thích ; khi ta có điều gì bực dọc , tức giận , ta có nơi tâm sự , giải toả , và những bực dọc đó tự nhiên tan biến . Xin nhớ , đừng để những bực dọc, giận dữ tích luỹ trong người . Thường bệnh tim mạch , huyết áp , mất ngủ, thần kinh suy nhược. . . từ đấy mà ra .

   Trường sinh bất tử là ước vọng hàng ngàn đời của loài người . Ngày xưa các vị vua chúa đầy quyền uy , thừa vàng bạc , lại càng tiếc đời và sợ chết . Họ đã  từng cử  những đoàn người đi ra bốn phương trời để tìm thuốc trường sinh . Có vị  lại lập cả một xưởng luyện đan , mong tìm ra công thức bào chế thuốc trường sinh . Thật như tìm trăng đáy nước , làm sao mà tìm được . Quá trình già cả  là quá trình lão hoá từ trong từng tế bào của cơ thể , chứ đâu phải chỉ vẻ bên ngoài . Chúng ta chỉ có thể làm cho quá trình lão hoá chậm đi mà thôi . Một lối sống lành mạnh , khoa học , phù hợp với tuổi già mới làm cho con người kéo dài thêm tuổi thọ . Nhưng giá sử trời cho ta sống đến 100 – 120 tuổi mà phải nằm dài trên giường bệnh thì phỏng có vui vẻ gì , chỉ làm khổ con cháu phục dịch . Sống lâu nhưng phải sống vui , sống khoẻ , sống có ích . Người già phải đóng góp chút sức lực còn lại để giúp đỡ con cháu , hay đóng góp gì đó cho xã hội , cho cộng đồng thì mới cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa , mới đáng sống .

      Tuổi già cần có những thú vui , cần tạo cho mình những niềm say mê  hứng thú . Nếu không thế thì những năm tháng cuối  đời sẽ nặng nề và bế tắc . Có nhiều thú vui đối với người già : Tổ tôm , cờ tướng, đọc sách . . . , vui mà khoẻ thì có bóng bàn , cầu lông , bơi lội … Có thể tập hợp những người cùng sở thích, tổ chức đi tham quan du lịch đến những danh lam , thắng cảnh của đất nước ( và cả nước ngoài, nếu có điều kiện kinh tế) .Có nhiều người thích làm thơ , tập hợp nhau lại lập thành câu lạc bộ thơ , rồi mỗi năm tự góp tiền in một tập thơ để lưu lại cho con cháu  làm kỷ niệm , đó là một thú chơi tao nhã . Hiện nay đang tồn tại nhiều câu lạc bộ thơ ,hoạt động theo kiểu góp tiền in thơ như thế  : CLB thơ cấp phường , cấp quận , CLB thơ ngành , CLB thơ Đường . . . ; thu hút hàng vạn người yêu thơ khắp cả nước . Có lẽ mỗi năm có đến hàng ngàn tập thơ ra đời theo kiểu như thế , kể cả những tập thơ in vi tính rồi Phôtôcopi . Đó là những sân chơi bổ ích và lý thú, ít nhất thì cũng làm vui và thoả mãn được tâm lý thích thể hiện  thích giao lưu của tuổi già  . Rồi những trò chơi trên các kênh truyền hình , các cuộc thi trên báo chí, không hiếm người già tham gia . Rồi những thú chơi bonsai , cá cảnh , sưu tập đồ cổ … Ong bạn tôi , một nhà nghiên cứu lịch sử thì lại có thú chơi đặc biệt . Ong thường đến các danh lam , thắng tích , tìm hiểu sự tích , văn bia , hoành phi ,câu đối rồi viết  một cuốn sách giới thiệu về di tích đó . Không nhà sách nào đứng ra in, thì ông tự bỏ tiền in lấy rồi tìm mối  phát hành . Tất nhiên phải liên kết với NXB để xin giấy phép theo luật định . Không cần lãi mà chỉ cần hoà vốn là tốt rồi . Cái lãi ở đây là được làm việc theo sở thích của mình , và được một đầu sách để lại cho đời . Tất nhiên để làm được điều này không phải là dễ . Phải có kiến thức , trình độ ( nhất là trình độ Hán học) , có chí và kể cả có …tiền nữa. Có ông bạn lại có thú vui , niềm yêu thích đặc biệt khác người nữa . Ong đi tìm hiểu những đền, miếu kỷ niệm  các danh nhân mà nay đã đổ nát . Rồi tìm đến các nhà doanh nghiệp kêu gọi tài trợ để phục dựng lại ngôi đền , miếu đó . Tên ông và tên các nhà tài trợ , sẽ được  đời đời lưu lại trên các văn bia ghi chép về sự trùng tu  phục dựng lại di tích này .Tất nhiên , ông phải  là người có tài thuyết giáo . Nói sao cho người ta bỏ ra tiền tỷ  để xây dựng đâu phải là dễ . Những việc làm đó vừa tạo niềm hứng khởi cho tuổi già , vừa mang lại ý nghĩa cho cuộc đời mình , vừa làm lợi cho cộng đồng , cho đất nước , thật đáng biểu dương và khích lệ .

      Còn tôi , với niềm vui thích nhỏ bé của mình , mỗi tháng cố gắng viết lấy vài ba bài báo , dăm bảy năm sau chọn những bài có chất lượng tập hợp  lại đã có thể in thành  một cuốn sách, lưu lại cho đời , vừa có ích cho gia đình ,vừa là niềm vui của bản thân . Với những thú vui này , con người ta thường không bao giờ có thời gian thừa để mà buồn vơ vẩn . Nhưng hãy nên nhớ đừng vì một đề tài nào đó mà đầu tư suy nghĩ ,thức đêm , thức hôm , lao tâm, khổ tứ thì lại tổn thọ đấy . Thích thì viết , không thích thì thôi , đừng để cái gì ràng buộc  ta cả . Tuổi già làm gì cũng  lấy tiêu chí vui là chính , hứng thú là chính .Phải ung dung ,thanh thản trước cuộc đời , tránh xa những tức giận , hiềm khích ,ganh ghét , đố kỵ . . . , những thói xấu đó là nguyên nhân làm  suy kiệt sức lực, tiêu tan ý chí dẫn đến kết thúc sớm cuộc đời của mỗi con người .

       Phải biết tạo ra niềm vui và hạnh phúc của tuổi già .Phải biết tận hưởng những  niềm vui và hạnh phúc đó . Đấy chính là vị thuốc trường sinh mà người xưa từng cất công tìm kiếm nhưng mãi không tìm ra  . / .

                                                                              Hà Nội , tháng 8-2009

                                                                                   Phan Duy Kha

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Bản di chúc ngót 1.000 năm tuổi Nữ tướng Bùi Thị Xuân, cuộc đời oai hùng và bi thảm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Chín 2010
H B T N S B C
« Th10   Th10 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: